Ưu nhược điểm của cầu răng sứ và răng tháo lắp

Ưu nhược điểm của cầu răng sứ và răng tháo lắp

Cầu răng sứ và răng tháo lắp đều là giải pháp nha khoa giúp khôi phục lại những chiếc răng đã mất. Hai phương pháp này đều có những ưu nhược điểm nhất định, đáp ứng được tình trạng mất răng cụ thể. Để lựa chọn được phương pháp trồng răng phù hợp, bạn nên hiểu rõ bản chất cũng như ưu nhược điểm của kỹ thuật làm cầu răng sứ và răng tháo lắp.

Ưu nhược điểm của cầu răng sứ và răng tháo lắp

Kỹ thuật làm răng tháo lắp và cầu răng sứ là gì?

Phương pháp trồng răng tháo lắp

Đây là kỹ thuật phục hình răng truyền thống có mặt từ rất lâu đời. Cấu tạo của răng tháo lắp gồm 2 phần: nền nướu được làm nhựa dẻo, nhựa cứng hoặc hợp kim, bên trên là những chiếc răng giả ép chặt vào nền nướu tạo thành một thể hoàn chỉnh.

Răng tháo lắp có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng như mất 1 răng, 2 răng, thậm chí là mất răng toàn hàm.

Kỹ thuật làm răng giả tháo lắp
Kỹ thuật làm răng giả tháo lắp

Phương pháp làm cầu răng sứ

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài các răng kế cận vùng răng mất để làm trụ, nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Dãy cầu sứ được chế tác đầy đủ răng mất và răng làm trụ thành một khối liền nhau, lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm.

Cầu răng sứ thường được áp dụng cho những trường hợp mất 1 răng hoặc 1 vài răng liên tiếp. Với những bệnh nhân mất răng số 7, khoảng mất răng rộng hoặc mất răng toàn hàm sẽ không đủ điều kiện làm cầu răng sứ.

Ngoài ra, để thực hiện được cầu răng sứ, đòi hỏi các răng làm trụ phải khỏe mạnh, không gặp tình trạng xô lệch nghiêm trọng.

Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu
Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu

So sánh ưu nhược điểm của răng tháo lắp và cầu răng sứ

Ưu nhược điểm của răng tháo lắp

Vật liệu cấu tạo nên răng giả tháo lắp tương đối an toàn và lành tính, không gây kích ứng đến mô nướu và tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng.

Răng giả tháo lắp có hình dáng, màu sắc và kích thước tương đồng với tình trạng răng miệng của bệnh nhân, giúp đảm bảo thẩm mỹ gương mặt.

Phương pháp này cải thiện sức nhai đạt khoảng 40% so với răng tự nhiên, đảm bảo ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng.

Răng tháo lắp giúp cải thiện ăn nhai ở mức cơ bản
Răng tháo lắp giúp cải thiện ăn nhai ở mức cơ bản

Đặc biệt, một trong những ưu điểm nổi bật của răng giả tháo lắp phải kể đến là chi phí phục hình thấp, thấp nhất trong các phương pháp trồng răng hiện nay, dao động khoảng 300.000 – 500.000 VNĐ/răng.

Tuy nhiên, độ bền của hàm giả tháo lắp không cao, tuổi thọ khoảng từ 3 – 5 năm. Thời gian đầu sử dụng, răng giả tháo lắp khá ổn định do được gắn khít sát với nướu.

Tuy nhiên lâu dần, xương hàm có sự suy giảm về kích thước làm nướu teo lại, hõm xuống. Điều này khiến răng giả trở nên lỏng lẻo, dễ rơi rớt khi ăn nhai. Vì vậy mà bệnh nhân cần phải thường xuyên thay răng giả tháo lắp mới.

Ưu nhược điểm của cầu răng sứ

So với phương pháp làm răng giả tháo lắp thì cầu răng sứ mang lại khả năng ăn nhai chắc chắn hơn, đạt khoảng 70% so với răng tự nhiên.

Đặc biệt, cầu răng còn có độ chịu lực tốt, gắn cố định vào răng làm trụ, giúp ăn nhai ngon miệng, không cần kiêng khem quá nhiều như răng giả tháo lắp.

Cầu răng sứ được chế tác tỉ mỉ, công phu với màu sắc, hình dáng giống hệt như răng thật, điều này khiến người đối diện rất khó nhận biết bạn đang dùng răng sứ.

Cầu răng sứ khôi phục 70% khả năng ăn nhai so với răng tự nhiên
Cầu răng sứ khôi phục 70% khả năng ăn nhai so với răng tự nhiên

Tuổi thọ của cầu răng sứ có thể duy trì trung bình khoảng 5 – 7 năm, thậm chí là lâu hơn nếu được chăm sóc tốt. Chi phí làm cầu răng sứ dao động từ 1.000.000 – 7.000.000 VNĐ/răng.

Tuy nhiên, cũng giống như răng giả tháo lắp, cầu răng sứ chỉ phục hình được thân răng bên trên, còn chân răng thì không nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra.

Sự tiêu xương làm nướu hõm xuống, tạo thành khoảng hở với cầu răng gây dính giắt thức ăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Lúc này, người bệnh cần đến nha khoa để làm cầu răng sứ mới. Lưu ý, khi làm cầu răng sứ mới thì tình trạng tiêu xương vẫn tiếp diễn.

Cầu răng sứ không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm
Cầu răng sứ không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm

Giải pháp trồng răng giả tối ưu nhất

Có thể thấy, xét về mọi khía cạnh như độ bền chắc, khả năng ăn nhai, thẩm mỹ và tuổi thọ, cầu răng sứ có phần nhỉnh hơn hẳn so với răng giả tháo lắp. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này vẫn không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây ra.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, nha khoa hiện đại đã nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cấy ghép răng Implant. Đây là giải pháp phục hình răng toàn diện nhất giúp khôi phục cả thân và chân răng.

Cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng toàn diện nhất hiện nay
Cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng toàn diện nhất hiện nay

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant vào trong xương hàm, đợi khoảng 3 – 6 tháng cho trụ Implant tích hợp chắc chắn rồi gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment, tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. Kỹ thuật trồng răng Implant có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng.

Răng Implant mang lại thẩm mỹ hoàn hảo. Đồng thời còn cho khả năng ăn nhai chắc chắn, gần 100% so với răng tự nhiên, giúp người bệnh ăn nhai thoải mái, ngon miệng.

Kỹ thuật trồng răng Implant chỉ tác động ngay tại vị trí răng mất, hoàn toàn không xâm lấn đến các răng bên cạnh, bảo tồn răng thật tối đa.

Đặc biệt, phương pháp này còn ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, tuổi thọ duy trì lâu dài, trung bình khoảng 20 năm thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Răng Implant cho sức nhai gần 100% so với răng tự nhiên
Răng Implant cho sức nhai gần 100% so với răng tự nhiên

Hy vọng, từ những so sánh về ưu nhược điểm của làm cầu răng sứ và răng giả tháo lắp trên bài viết đã giúp bạn lựa chọn được phương pháp trồng răng phù hợp.

Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top