Ưu nhược điểm của các loại răng sứ hiện nay

Ưu nhược điểm của các loại răng sứ hiện nay

Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa, công nghệ chế tác răng sứ cũng có những thành tựu nhất định. Điển hình là sự xuất hiện của hàng loạt các loại răng từ bình dân đến cao cấp trên thị trường như răng sứ kim loại, răng sứ Titan, răng toàn sứ Emax, Zirconia,… Vậy ưu nhược điểm của các loại răng sứ hiện nay là gì?

Ưu nhược điểm của các loại răng sứ hiện nay

Răng sứ là gì?

Răng sứ là một loại răng thẩm mỹ có hình dáng và màu sắc tương đồng với răng tự nhiên. Chúng được dùng để khắc phục những khiếm khuyết của răng thật như: răng sứt mẻ, gãy vỡ; răng chết tủy; răng nhiễm màu, nhiễm kháng sinh; răng thưa, khấp khểnh nhẹ,…

Hoặc răng sứ còn được sử dụng để phục hình những chiếc răng đã mất bằng phương pháp cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Răng sứ là loại răng thẩm mỹ giúp khắc phục những khiếm khuyết của răng
Răng sứ là loại răng thẩm mỹ giúp khắc phục những khiếm khuyết của răng

Răng sứ được cấu tạo 2 phần gồm: khung sườn bên trong làm từ hợp kim hoặc sứ, lớp vỏ bên ngoài phủ một lớp sứ có màu sắc giống với màu răng thật, tương đồng với những chiếc răng còn lại trên cung hàm.

Răng sứ đóng vai trò như một chiếc áo giáp lung linh vừa bảo vệ răng vừa mang lại thẩm mỹ hoàn hảo, giúp bạn có được nụ cười tự tin, rạng rỡ.

Ưu nhược điểm của các loại răng sứ hiện nay

Hầu hết, răng sứ được chế tác từ những vật liệu an toàn, lành tính, không gây hại cho sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe răng miệng.

Dựa vào cấu tạo, người ta chia răng sứ thành 2 loại phổ biến: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Mỗi loại có những đặc tính và chi phí khác nhau, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại thường

Là loại răng sứ có phần khung sườn cấu tạo từ hợp kim Niken – Crom hoặc Crom – Coban và bên ngoài phủ một lớp sứ Ceramco III.

Răng sứ kim loại thường
Răng sứ kim loại thường

Ưu điểm của loại răng sứ này là độ cứng và độ chịu lực khá tốt, giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái. Đặc biệt, chi phí thấp, trung bình khoảng 1.000.000 VNĐ/răng đáp ứng được khả năng chi tiêu của hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, màu sắc của răng sứ kim loại lại có phần hơi đục và khi có ánh sáng chiếu vào sẽ nhìn thấy ánh đen kim loại bên trong.

Và hơn hết, do phần khung sườn cấu tạo từ kim loại nên dưới sự tác động của axit trong nước bọt và thức ăn hằng ngày sẽ dẫn đến tình trạng oxy hóa, đen vùng cổ chân răng gây mất thẩm mỹ.

Răng sứ Titan

So với răng sứ kim loại thường thì răng sứ Titan có sự cải tiến hơn. Mặc dù cấu tạo khung sườn vẫn là hợp kim Niken – Crom nhưng tỷ lệ ít hơn và bổ sung thêm 4 – 6% thành phần Titanium giúp trọng lượng răng sứ Titan nhẹ hơn nhưng lại bền chắc hơn.

Răng sứ Titan
Răng sứ Titan

Vật liệu Titanium được chứng minh là có tính tương thích sinh học cao, giảm thiểu tối đa tình trạng kích ứng. Chi phí ở mức trung bình, khoảng 2.000.000 VNĐ/răng, phù hợp với túi tiền của nhiều bệnh nhân.

Tuy nhiên, vì bản chất vẫn là kim loại nên khi chiếu quang sẽ xuất hiện ánh đen và sau một thời gian sử dụng vẫn xảy ra tình trạng đen viền nướu.

Răng sứ kim loại quý

Mặc dù thuộc dòng răng sứ kim loại nhưng chúng có giá thành tương đương, thậm chí là cao hơn cả những loại răng toàn sứ cao cấp. Vì cấu tạo khung sườn đều từ những kim loại quý như platin, vàng hoặc palladium.

Răng sứ kim loại quý
Răng sứ kim loại quý

Ưu điểm của răng sứ kim loại quý là độ bền chắc tốt và lành tính với cơ thể. Tuy nhiên màu sắc lớp sứ bên ngoài không tự nhiên nên thẩm mỹ chỉ ở mức trung bình.

Tóm lại, điểm chung của răng sứ kim loại là tuổi thọ không cao, trung bình chỉ khoảng 5 – 10 năm, màu sắc hơi đục và một thời gian sử dụng còn xảy ra tình trạng đen viền nướu. Lúc này, bệnh nhân phải thay răng sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn cho sức khỏe.

Răng toàn sứ

Răng sứ Emax

Được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn nha khoa hàng đầu thế giới, SIROMA (Đức). Răng sứ Emax có cấu tạo đặc biệt với khung sườn bên trong làm từ các sợi gốm sứ thủy tinh thuần túy, bên ngoài phủ 5 lớp sứ cao cấp.

Răng sứ Emax
Răng sứ Emax

Điều này giúp răng sứ Emax có màu sắc tự nhiên, độ thấu quang cao và không xảy ra tình trạng đen viền nướu như răng sứ kim loại.

Mặc dù răng sứ Emax có độ cứng gấp 4 lần răng thật nhưng khung sườn mỏng nên chỉ thích hợp phục hình ở vị trí răng cửa, không thích hợp dùng cho các răng hàm nhai.

Tuổi thọ của răng sứ Emax có thể duy trì trung bình khoảng 10 – 15 năm. Chi phí khoảng 4.000.000 VNĐ/răng.

Răng sứ Zirconia

Hiện nay, răng sứ Zirconia được các chuyên gia nhận định là sản phẩm răng sứ vượt trội hơn hẳn so với những dòng răng sứ khác trên thị trường. Chúng có cấu tạo khung sườn bên trong lẫn lớp vỏ bên ngoài đều từ sứ Zirconia nguyên chất.

Răng sứ Zirconia
Răng sứ Zirconia

Một trong những ưu điểm nổi bật của răng sứ Zirconia là tính thẩm mỹ tự nhiên, lớp men bên ngoài trắng sáng và có độ trong bóng chân thật. Độ bền màu theo thời gian.

Răng sứ Zirconia có độ bền chắc gấp 7 lần so với răng thật, chống mài mòn và đứt gãy cao. Thích hợp phục hình ở mọi vị trí răng trên cung hàm.

Đặc biệt, răng sứ Zirconia còn được chế tác bằng công nghệ CAD/CAM hiện đại giúp mão sứ khít sát với răng thật, đảm bảo tính chính xác cao.

Tuổi thọ của răng sứ Zirconia duy trì trung bình từ 15 – 20 năm. Chi phí khoảng 6.000.000 VNĐ/răng.

Răng sứ HI-Zirconia

Là dòng răng toàn sứ cao cấp được cải tiến từ răng sứ Zirconia với những thay đổi trong thành phần bột sứ cho khả năng chống nứt gãy và mài mòn cao.

Răng sứ HI-Zirconia
Răng sứ HI-Zirconia

Màu sắc răng sứ có sự trung hòa giữa răng sứ Zirconia và răng sứ Emax kết hợp với công nghệ chế tác CAD/CAM mang lại thẩm mỹ hoàn hảo.

Đặc biệt, răng sứ HI-Zirconia còn có độ cứng gấp 8 lần răng thật, phù hợp phục hình ở tất cả các vị trí răng. Tuổi thọ trung bình hơn 20 năm.

Nên lựa chọn loại răng sứ nào?

Có thể thấy, so với dòng răng sứ kim loại thì dòng răng toàn sứ cao cấp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Răng sứ kim loại thường có màu sắc hơi đục, xuất hiện ánh đen khi chiếu quang và xảy ra tình trạng đen viền nướu sau một thời gian sử dụng.

Trong khi đó răng toàn sứ cao cấp lại trắng sáng như răng thật, độ thấu quang cao, không đen viền nướu và đặc biệt là bền màu theo thời gian, dù sử dụng 10 năm hay 20 năm thì vẫn không bị nhiễm màu thực phẩm.

Mặt khác, răng toàn sứ còn giảm thiểu được tỷ lệ mài răng, chống mài mòn răng đối diện, khả năng chịu lực tốt, thích hợp phục hình ở tất cả vị trí răng.

Ngoài ra, mặc dù chi phí ban đầu của răng toàn sứ có phần nhỉnh hơn so với răng sứ kim loại nhưng xét về lâu dài răng toàn sứ lại tiết kiệm hơn. Vì tuổi thọ của răng toàn sứ trung bình 15 – 20 năm, thậm chí là lâu hơn nếu chăm sóc tốt.

Trong khi đó, răng sứ kim loại chỉ có tuổi thọ khoảng 5 – 10 năm và khi bị oxy hóa làm đen viền nướu cần phải thay lại răng sứ mới, lúc này lại mất thêm khoản phí tương tự.

Đặc điểm các loại răng sứ
Đặc điểm các loại răng sứ

Do đó, khi bệnh nhân lựa chọn răng sứ để phục hình răng, bác sĩ luôn khuyến cáo sử dụng răng toàn sứ để mang lại kết quả tốt nhất.

Như vậy, ưu nhược điểm của các loại răng sứ hiện nay đã được chia sẻ chi tiết trên bài viết. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng gọi vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top