Bị mất 6 răng cửa do tai nạn phục hình bằng cách nào?

Tư vấn trồng răng: Bị mất 6 răng cửa do tai nạn

Câu hỏi: “Xin chào bác sĩ, tôi bị mất 6 răng cửa do tai nạn thì khắc phục bằng cách nào để cải thiện lại thẩm mỹ và ăn nhai chắc chắn. Mong được bác sĩ tư vấn” – Hoàng Nam ( 57 tuổi, quận Bình Chánh)

Bị mất 6 răng cửa do tai nạn phục hình bằng cách nào?

Chào chú Hoàng Nam, cảm ơn chú đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến nha khoa Đông Nam. Về vấn đề của chú, nha khoa xin được chia sẻ như sau:

Tình trạng mất 6 răng cửa do tai nạn của chú có thể áp dụng 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến dưới đây.

Trồng răng giả tháo lắp

Là giải pháp trồng răng truyền thống được thực hiện bằng cách làm một nền nướu nhân tạo và thiết kế 6 chiếc răng giả gắn chặt ở trên tạo thành một liên kết chặt chẽ. Bệnh nhân có thể dễ dàng tháo ra lắp vào trong quá trình vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Phương pháp này vẫn còn được nhiều người lựa chọn nhờ vào chi phí thấp và thời gian thực hiện nhanh chóng. Thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cũng được cải thiện ở mức cơ bản.

Kỹ thuật trồng răng giả tháo lắp
Kỹ thuật trồng răng giả tháo lắp

Tuy nhiên, răng giả tháo lắp vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Đó là cấu trúc khá cồng kềnh và ăn nhai không được ngon miệng, đặc biệt là thời gian về sau.

Vì ban đầu, mặc dù hàm giả ôm khít sát vào nướu một cách tương đối chắc chắn nhưng sau đó sẽ trở nên lỏng lẻo, dễ rơi rớt vì xương hàm ngay tại vị trí mất răng bị tiêu đi làm nướu teo lại.

Tuổi thọ của răng giả tháo lắp không cao, chỉ duy trì trung bình khoảng 3 – 5 năm, sau đó phải đến nha khoa lấy lại dấu hàm và làm răng tháo lắp mới.

Trồng răng sứ bắc cầu

Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp và điều kiện bắt buộc là các răng ở hai bên khoảng trống mất răng phải khỏe mạnh, không gặp tình trạng xô lệch.

Kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu được thực hiện bằng cách mài các răng ở 2 bên vùng răng mất để làm trụ và nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Dãy cầu sứ bao gồm đầy đủ răng mất và răng làm trụ được chế tác dính liền nhau giúp bù đắp lại khoảng trống mất răng trên cung hàm.

Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu
Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu

So với phương pháp trồng răng giả tháo lắp thì cầu răng sứ mang lại thẩm mỹ và khả năng ăn nhai chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu là phải mài răng thật làm trụ. Nếu mất 1 răng thì cần mài ít nhất 2 răng làm trụ, mất 2 răng thì cần mài ít nhất 3 răng.

Trường hợp người bệnh bị mất 6 răng cửa do tai nạn thì cần mài tối thiểu 6 – 8 răng để làm trụ. Việc mài quá nhiều răng thường không được khuyến khích. Vì ngoài tránh nhiệm ăn nhai, răng trụ còn phải chịu lực nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên, nên một thời gian sử dụng răng trụ sẽ yếu dần và nguy cơ hỏng rất cao.

Đặc biệt, cầu răng sứ cũng không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do chỉ phục hình được phần thân răng bên trên.

Tình trạng tiêu xương hàm sau một thời gian trồng răng sứ bắc cầu
Tình trạng tiêu xương hàm sau một thời gian trồng răng sứ bắc cầu

Và vì mất 6 răng nên mức độ tiêu xương hàm sẽ càng nhanh hơn làm nướu teo lại, hình thành khoảng trống giữa cầu răng và nướu, gây tình trạng dính giắt thức ăn, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Tuổi thọ sử dụng của cầu răng sứ chỉ duy trì trung bình từ 5 – 7 năm, sau đó bệnh nhân lại phải thay cầu răng sứ mới.

Với trường hợp mất 6 răng của chú Nam thì việc áp dụng phục hình bằng kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu là không khả thi.

Trồng răng Implant

Đây là phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay. Kỹ thuật cấy ghép răng Implant được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant từ Titanium vào trong xương hàm, đợi một thời gian tích hợp chắc chắn sẽ phục hình mão răng sứ bên trên thông qua khớp nối Abutment.

Ở kỹ thuật này, nếu vị trí mất răng cửa liên tiếp nhau thì không nhất thiết phải trồng đầy đủ tất cả các trụ ngay vị trí mất răng. Cụ thể, nếu người bệnh mất 3 răng cửa hàm trên và 3 răng cửa hàm dưới liên tiếp nhau thì mỗi hàm chỉ cần cấy 2 trụ Implant và phục hình dãy cầu sứ gồm 3 răng ở trên.

Hoặc trường hợp mất 2 răng cửa hàm dưới và 4 răng cửa hàm trên thì ở hàm trên chỉ cần cấy 3 trụ Implant và phục hình dãy cầu sứ gồm 4 răng. Còn vị trí 2 răng cửa hàm dưới sẽ phục hình Implant đơn lẻ như bình thường.

Không nhất thiết phải đặt trụ đầy đủ trụ Implant cho tất cả các vị trí mất răng
Không nhất thiết phải đặt trụ đầy đủ trụ Implant cho tất cả các vị trí mất răng

Răng Implant có thể tồn tại vững chắc một cách độc lập ngay tại vị trí mất răng mà không cần xâm lấn đến cấu trúc răng bên cạnh như cầu răng sứ. Điều này giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Và hơn hết, phương pháp này còn giúp phục hồi toàn bộ lực nhai, mang lại cảm giác ăn nhai giống hệt như răng thật, không cần kiêng khem quá mức, độ cảm biến thức ăn tốt, giúp bệnh nhân được ngon miệng.

Đặc biệt, nhờ có trụ Implant mà xương hàm không bị tiêu đi, chúng luôn được duy trì ở mật độ ổn định. Đây là ưu điểm mà ở phương pháp làm răng giả tháo lắp hay cầu răng sứ đều không thể có được.

Ngoài ra, thời gian sử dụng của răng Implant tương đối dài, trung bình khoảng 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Như vậy, có thể thấy trong 3 phương pháp trồng răng giả hiện nay thì răng Implant vượt trội về mọi mặt. Và nếu đặt cụ thể vào trường hợp người bệnh mất 6 răng cửa thì trồng răng Implant vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Chúng không chỉ đảm bảo thẩm mỹ, ăn nhai chắc chắn, tuổi thọ lâu dài mà còn ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm và không cần xâm lấn đến cấu trúc của các răng bên cạnh. Bệnh nhân có thể tham khảo bảng so sánh các đặc điểm trồng răng giả dưới đây để thấy sự khác biệt rõ ràng hơn:

Đặc điểm các phương pháp trồng răng
Đặc điểm các phương pháp trồng răng

Trên bài viết là những thông tin cơ bản về cách khắc phục tình trạng mất 6 răng cửa. Tuy nhiên, để được tư vấn rõ ràng, cụ thể nhất, người bệnh nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top