Trồng răng sứ mất bao lâu thời gian?

Trồng răng sứ mất bao lâu thời gian?

Bên cạnh độ bền chắc, chi phí thì thời gian trồng răng sứ cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có công việc bận rộn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được vấn đề trồng răng sứ mất bao lâu thời gian, từ đó có thể sắp xếp và chuẩn bị tốt nhất.

Trồng răng sứ mất bao lâu thời gian?

Trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ còn gọi là cầu răng sứ, phương pháp trồng răng giả cố định giúp phục hình lại 1 hoặc 1 vài chiếc răng đã mất.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài đi những chiếc răng bên cạnh vị trí răng mất, sau đó chụp dãy cầu sứ lên trên nhằm lấp đầy khoảng trống mất răng.

Trường hợp bạn bị mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài 2 răng để làm trụ và dãy cầu sứ sẽ được chế tác gồm đầy đủ 3 răng. Hoặc trường hợp bạn mất 2 răng thì cần mài ít nhất 3 răng làm trụ, lúc này dãy cầu sứ phục hình sẽ là 5 răng.

Điều này, đòi hỏi các răng làm trụ phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, không gặp tình trạng xô lệch,…

Kỹ thuật trồng răng sứ cần mài răng kế cận làm trụ
Kỹ thuật trồng răng sứ cần mài răng kế cận làm trụ

Với những bệnh nhân mất 1 hoặc một vài răng liên tiếp thì có thể áp dụng phương pháp trồng răng sứ. Còn với những trường hợp mất răng toàn hàm, mất răng số 7 hoặc khoảng mất răng quá dài và tập trung nhiều ở những răng hàm nhai thì không thể áp dụng phương pháp này.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp trồng răng sứ là cải thiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, ngăn ngừa tình trạng răng xô lệch, hỗ trợ phát âm rõ ràng và thời gian thực hiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định, điển hình nhất là không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.

Do đó mà sau thời gian sử dụng, nướu sẽ bị teo lại tạo thành khoảng hở giữa cầu răng gây tình trạng dính giắt thức ăn. Lúc này, người bệnh cần phải thay lại cầu răng sứ mới.

Trồng răng sứ mất bao nhiêu thời gian?

Trồng răng sứ mất bao nhiêu thời gian còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, thời gian để hoàn tất một ca trồng răng sứ sẽ mất khoảng từ 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa.

Lần hẹn đầu tiên

Ở lần hẹn này, khách hàng sẽ được thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, chỉ định chụp X – Quang. Bác sĩ sẽ xem xét và lên kế hoạch điều trị cũng như tư vấn cụ thể về quy trình, chi phí và thời gian thực hiện.

Khi khách hàng đồng ý, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, gây tê và mài răng theo phác đồ điều trị ban đầu. Thời gian mài cùi dao động khoảng từ 15 – 20 phút cho một chiếc răng. Do đó, thời gian để hoàn thành việc mài cùi dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào số lượng răng cần mài.

Mài răng làm trụ để gắn dãy cầu sứ bên trên
Mài răng làm trụ để gắn dãy cầu sứ bên trên

Quá trình mài cùi hoàn tất, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và gửi về Labo để các kỹ thuật viên thực hiện chế tác dãy cầu sứ. Và bạn sẽ được gắn răng tạm trong thời gian chờ cầu răng sứ hoàn thành nhằm đảm bảo thẩm mỹ tạm thời và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Lần hẹn thứ 2

Cũng có thể xem là lần hẹn cuối cùng. Bác sĩ sẽ tiến hành lắp thử cầu răng vào trụ răng, điều chỉnh sao cho mão sứ vừa khít với cùi răng, không bị cộm cấn, ăn nhai thoải mái và thẩm mỹ hoàn hảo.

Nếu những yếu tố này đã được đảm bảo, bác sĩ sẽ gắn cố định cầu răng sứ hoàn tất. Sau đó hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng tại nhà và hẹn lịch kiểm tra cầu răng định kỳ nhằm duy trì tuổi thọ cầu răng lâu hơn.

Gắn cầu răng sứ cố định và hoàn tất cho lần hẹn thứ 2
Gắn cầu răng sứ cố định và hoàn tất cho lần hẹn thứ 2

Trường hợp nếu khách hàng chưa hài lòng với cầu răng sứ, yêu cầu sửa chữa thì có thể phát sinh thêm lần hẹn thứ 3.

Ngoài ra, nếu tình trạng răng miệng của bạn gặp một số vấn đề như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,… thì cần một khoảng thời gian để điều trị triệt để những bệnh lý này trước rồi mới thực hiện trồng răng sứ.

Đây là nguyên tắc bắt buộc nhằm đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất sau phục hình, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Thời gian trồng răng sứ có sự khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng miệng
Thời gian trồng răng sứ có sự khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng miệng

Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ?

Nhổ răng bao lâu có thể làm cầu răng sứ chủ yếu dựa vào thời gian lành thương của mỗi người. Thông thường, khoảng 1 – 2 tuần, tại vị trí nhổ răng sẽ bắt đầu lành và lấp đầy hố răng. Sau 1 tháng thì ổ răng gần như bình phục hoàn toàn, lúc này bạn đã có thể thực hiện trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ.

Sau ít nhất 1 tháng nhổ răng thì mới có thể trồng răng sứ
Sau ít nhất 1 tháng nhổ răng thì mới có thể trồng răng sứ

Tuy nhiên, với những người có sức khỏe yếu hoặc người cao tuổi thì quá trình lành thương sẽ dài hơn vì vậy mà thời gian để áp dụng kỹ thuật trồng răng sứ cũng lâu hơn.

Ngoài ra, thời gian lành thương còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ. Do đó, để vết thương nhanh lành, có thể áp dụng sớm phương pháp cầu răng sứ, bạn nên lựa chọn một nha khoa nhổ răng uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại cùng hệ thống vô trùng đạt chuẩn.

Trồng răng sứ mất bao lâu thời gian phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn hình dung rõ hơn về thời gian trồng răng sứ, từ đó có những sắp xếp hợp lý.

Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ theo hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top