Trồng răng sứ không có chân

Trồng răng sứ không có chân

Hiện nay, tại Việt Nam, tỷ lệ mất răng đang nằm trong con số đáng báo động. Cụ thể, vào 18 tuổi trung bình mỗi người đã mất 1 chiếc răng. Vì vậy mà nhu cầu làm răng giả để thay thế vùng răng mất rất cao. Và một trong những phương pháp phổ biến nhất là trồng răng sứ không có chân. Vậy trồng răng sứ không có chân là gì? Ưu nhược điểm của kỹ thuật trồng răng sứ không có chân?

Trồng răng sứ không có chân

Trồng răng sứ không có chân là như thế nào?

Trồng răng sứ không có chân còn gọi là cầu răng sứ hoặc trồng răng sứ bắc cầu. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng mất 1 răng hoặc một vài răng liên tiếp bằng cách tạo cầu nối giữa 2 bên cạnh khu vực mất răng.

Phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài đi những chiếc răng bên cạnh vị trí răng mất theo một tỷ lệ nhất định để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Dãy cầu này bao gồm đầy đủ răng mất và răng làm trụ, được chế tác dính liền vào nhau.

Trồng răng sứ không có chân còn gọi là cầu răng sứ
Trồng răng sứ không có chân còn gọi là cầu răng sứ

Trồng răng không có chân răng thường được áp dụng cho trường hợp người bệnh mất 1 răng hoặc 1 vài răng liên tiếp không muốn thực hiện cấy ghép Implant; các răng liền kề dùng để làm trụ phải khỏe mạnh, không gặp các bệnh lý răng miệng,…

Với những trường hợp như khoảng mất răng quá lớn, mất răng tại vị trí số 7 hoặc mất răng toàn hàm thì không thể áp dụng được kỹ thuật trồng răng giả này.

Trồng răng sứ không chân có mấy loại?

Hiện nay, phương pháp trồng răng sứ không chân được chia thành 3 loại. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng, phù hợp với những đối tượng nhất định.

Cầu răng sứ truyền thống

Là phương pháp phổ biến nhất, chúng được thực hiện bằng cách mài đi răng thật ở hai bên vị trí răng mất làm trụ, nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Điều kiện để thực hiện được phương pháp này là răng làm trụ cần phải chắc khỏe, không mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,…

Ưu điểm của cầu răng sứ truyền thống là cho độ bền chắc cao, tuổi thọ trung bình từ 5 – 7 năm, thậm chí là lâu hơn nếu chăm sóc tốt.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là cần mài đi răng thật để làm trụ nên sau một thời gian sử dụng, răng sẽ trở nên yếu hơn, không còn khỏe như ban đầu.

Cầu răng sứ truyền thống
Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ nhảy

Khác với cầu răng sứ truyền thống, cầu răng sứ nhảy chỉ cần mài 1 răng để làm trụ. Điều này giúp bảo tồn răng thật được nhiều hơn.

Tuy nhiên, vì chỉ dùng 1 răng làm trụ nên khả năng chịu lực kém, sức nhai cũng không bằng cầu răng truyền thống. Vì vậy mà cầu răng sứ nhảy chỉ thích hợp phục hình ở vị trí răng nanh hoặc răng cửa.

Cầu răng sứ nhảy
Cầu răng sứ nhảy

Cầu răng cánh dán

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đặt răng sứ vào ngay khoảng trống mất răng, sau đó đưa cánh dán vào mặt trong của hai răng bên cạnh răng mất và cố định chắc chắn bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Để áp dụng được phương pháp này, đòi hỏi hai răng kế cận phải thật sự khỏe mạnh. Ưu điểm của cầu răng cánh dán là bảo tồn tối đa răng thật. Tuy nhiên khả năng chịu lực chỉ ở mức trung bình nên không thích hợp phục hình ở vị trí răng hàm nhai.

Cầu răng cánh dán
Cầu răng cánh dán

Ưu nhược điểm của trồng răng sứ không chân

Ưu điểm của phương pháp trồng răng sứ không chân

Cải thiện chức năng ăn nhai

Vì được thiết kế dựa trên dấu hàm của từng người nên cầu răng sứ ôm sát cùi răng một cách hoàn hảo, đồng thời còn có khả năng chịu lực lớn, giúp cải thiện chức năng ăn nhai.

Phục hồi thẩm mỹ cho hàm răng

Khi mất răng sẽ tạo thành những khoảng trống trên cung hàm, điều này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười, đặc biệt nếu vị trí mất răng nằm ở nhóm răng cửa hoặc răng nanh. Vì vậy mà khi phục hình bằng phương pháp trồng răng sứ không chân, khoảng trống được lấp đầy.

Mặc khác, màu sắc của răng sứ, đặc biệt là răng toàn sứ cao cấp có độ trong mờ giống hệt như răng thật, trả lại nụ cười tự tin cho bạn.

Cầu răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ nụ cười
Cầu răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ nụ cười

Ngăn ngừa răng xô lệch

Việc lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng các răng di chuyển gây xô lệch. Điều này cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh lý của khớp thái dương hàm.

Thời gian thực hiện nhanh chóng

Thời gian để hoàn tất một ca làm cầu răng sứ tương đối nhanh. Thông thường, khoảng từ 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa bạn đã khôi phục được hàm răng hoàn chỉnh, cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai.

Nhược điểm của phương pháp trồng răng sứ không chân

Bên cạnh những mặt tích cực thì kỹ thuật trồng răng giả này vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định như:

Không phải tất cả các trường hợp mất răng đều có thể áp dụng phương pháp trồng răng không có chân. Nếu khoảng mất răng quá dài và tập trung nhiều ở những răng nhai thì cầu răng sứ không phải là lựa chọn hoàn hảo.

Kỹ thuật này bắt buộc phải tiến hành mài răng nên sau một thời gian sử dụng, răng làm trụ sẽ yếu hơn, không còn được khỏe mạnh như ban đầu.

Đặc biệt, phương pháp này chỉ thay thế được thân răng ở trên còn chân răng thì không. Vì vậy mà tình trạng tiêu xương hàm do mất răng vẫn tiếp tục diễn ra, một thời gian nướu cũng teo lại, tụt xuống tạo thành khoảng hở giữa nướu và cầu răng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tình trạng dính giắt thức ăn.

Tiêu xương hàm do mất răng
Tiêu xương hàm do mất răng

Quá trình vệ sinh cầu răng thường phức tạp, khó hơn so với răng tự nhiên. Nếu việc chải răng không đảm bảo, vụn thức ăn còn tồn đọng ở khu vực dưới cầu răng sẽ gây tình trạng hôi miệng, viêm lợi, thậm chí là hỏng cầu răng.

Quy trình trồng răng sứ không có chân

Quy trình trồng răng sứ không chân được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng và chỉ định chụp X- Quang (nếu cần).

Khi xác định được vị trí, số lượng răng mất cũng như sức khỏe răng làm trụ, tình trạng xương hàm đảm bảo đầy đủ điều kiện để thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ lên kế hoạch và tư vấn cụ thể cho bệnh nhân.

Thăm khám và tư vấn
Thăm khám và tư vấn

Vệ sinh răng miệng và gây tê

Bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh răng miệng bằng dung dịch nha khoa chuyên dụng hoặc cạo vôi răng (nếu có) để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm chéo.

Gây tê ở vị trí răng cần phục hình, đảm bảo người bệnh được thoải mái, không có cảm giác khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Mài răng và lấy dấu hàm

Sau khi thuốc tê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng theo tỷ lệ phù hợp và lấy dấu hàm chế tạo cầu răng sứ.

Ở bước này, bệnh nhân cũng sẽ được gắn răng tạm trong thời gian chờ cầu răng sứ hoàn tất nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ tạm thời và ngăn ngừa những tác nhân gây viêm nhiễm có thể xảy ra.

Gắn cầu răng sứ

Cầu răng sứ sẽ được gắn lên các trụ răng thật, bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho ăn nhai được tự nhiên, không cộm cấn, vướng víu và hoàn hảo nhất về mặt thẩm mỹ.

Gắn cầu răng sứ cố định và hoàn tất
Gắn cầu răng sứ cố định và hoàn tất

Khi quá trình gắn cầu răng sứ hoàn tất, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc cầu răng phù hợp và hẹn lịch kiểm tra định kỳ.

Trồng răng sứ không chân chăm sóc như thế nào?

Để đảm bảo độ bền chắc và duy trì tuổi thọ cầu răng sứ lâu dài, bạn cần thay đổi quá trình vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hằng ngày:

– Chải răng đều đặn 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm. Mỗi lần chải nên dành ra khoảng 2 – 3 phút đảm bảo mặt nhai, mặt trong và mặt ngoài của răng đều được làm sạch.

– Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng giữa các răng. Đặc biệt, chải theo vòng tròn hoặc chiều dọc của răng, tránh chải theo chiều ngang gây tụt nướu.

– Dùng chỉ nha khoa loại bỏ vụn thức ăn dính giắt trong kẽ răng. Và đừng quên súc miệng bằng nước muối sinh lý để ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển.

Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch vụn thức ăn thừa
Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch vụn thức ăn thừa

– Hạn chế những thực phẩm dai cứng, có độ bám dính cao. Tuyệt đối không dùng răng cắn vật cứng như nắp chai, móng tay, đầu bút,…

– Tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, canxi và khoáng chất tốt cho răng như cá biển, thịt, tôm, trứng sữa, rau xanh,…

– Không hút thuốc lá, hạn chế đồ uống chứa cồn và cafein như cà phê, trà, rượu bia.

– Cạo vôi răng và thăm khám nha khoa định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng cầu răng, kịp thời xử lý những vấn đề có thể phát sinh.

Trồng răng sứ không có chân là giải pháp giúp phục hình răng mất phổ biến, chúng tồn tại những ưu nhược điểm nhất định và không phải trường hợp mất răng nào cũng có thể áp dụng. Chính vì vậy, bạn nên sớm đến nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám và có những tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ theo số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top