Trồng răng sứ giữ được bao lâu?

Trồng răng sứ giữ được bao lâu?

Trồng răng sứ là giải pháp được nhiều người lựa chọn để phục hình một hoặc một vài chiếc răng đã mất. Vậy trồng răng sứ có tốt không? Trồng răng sứ giữ được bao lâu? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Trồng răng sứ giữ được bao lâu?

Trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ (cầu răng sứ) là kỹ thuật thường được áp dụng cho những bệnh nhân mất 1 hoặc 1 vài răng liên liên tiếp bằng cách mài đi những chiếc răng bên cạnh ở 2 bên răng mất làm trụ và nâng đỡ dãy cầu sứ lên trên.

Dãy cầu sứ được chế tác tỉ mỉ dựa trên dấu hàm của bệnh nhân với đầy đủ răng mất và răng làm trụ, bù đắp lại khoảng mất răng trên cung hàm. Để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi các răng kế cận phải khỏe mạnh, không bị xô lệch.

Cụ thể, trong trường hợp bệnh nhân bị mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài 2 răng kế cận làm trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 3 răng lên trên. Trường hợp mất 2 răng sẽ mài ít nhất 3 răng làm trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 5 răng.

Kỹ thuật làm cầu răng sứ
Kỹ thuật làm cầu răng sứ

Lưu ý, với những trường hợp khoảng mất răng quá rộng, cầu răng sứ sẽ không phải là giải pháp hoàn hảo. Bên cạnh đó, kỹ thuật trồng răng sứ sẽ không áp dụng được với trường hợp mất răng toàn hàm (vì không còn răng làm trụ) hoặc trường hợp mất răng số 7 (do răng khôn không đủ điều kiện làm trụ).

Cầu răng sứ là giải pháp trồng răng cố định, do đó bệnh nhân không thể tự ý tháo ra mà cần phải có sự can thiệp của nha sĩ bằng những dụng cụ chuyên dụng.

Trồng răng sứ có tốt không?

Ưu điểm của trồng răng sứ

Hiện nay, trồng răng sứ vẫn được sử dụng phổ biến tại nha khoa là nhờ vào những ưu điểm sau:

– Cầu răng sứ được gắn cố định vào răng làm trụ và có độ bền chắc tốt tạo cảm giác ăn nhai tự nhiên, thoải mái tương tự như răng thật.

– Hình dáng, kích thước, màu sắc của cầu răng sứ không khác biệt so với những chiếc răng còn lại trên cung hàm, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Cầu răng sứ mang lại giá trị thẩm mỹ cao
Cầu răng sứ mang lại giá trị thẩm mỹ cao

– Trồng răng sứ giúp khôi phục lại các chức năng khác của răng như khớp cắn, phát âm.

– Ngăn ngừa được tình trạng các răng kế cận và đối diện di chuyển về phía khoảng trống gây xô lệch, từ đó ngăn chặn được bệnh lý khớp thái dương hàm.

– Thời gian thực hiện tương đối nhanh chóng, thông thường chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa, 1 lần đến mài răng lấy dấu và 1 lần đến gắn cầu răng là hoàn tất.

– Tuổi thọ của cầu răng có thể duy trì trung bình từ 5 – 7 năm, thậm chí là lâu hơn nếu chăm sóc tốt.

Nhược điểm của trồng răng sứ

Song song với những lợi ích trên thì cầu răng sứ vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế như:

– Kỹ thuật này bắt buộc phải mài đi răng thật làm trụ nên sau một thời gian sử dụng chúng sẽ nhạy cảm và yếu hơn so với những chiếc răng khác.

– Quá trình vệ sinh cầu răng cũng phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Nếu việc vệ sinh không đảm bảo sẽ dễ dẫn đến tình trạng hôi miệng, viêm lợi, viêm nha chu do thức ăn tồn đọng.

– Đặc biệt, phương pháp này không thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây ra làm nướu teo lại, không còn khít sát với cầu răng, hình thành khoảng hở mất thẩm mỹ và xảy ra hiện tượng dính giắt thức ăn. Lúc này, người bệnh cần đến nha khoa làm lại cầu răng sứ mới.

Cầu răng sứ không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm
Cầu răng sứ không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm

Trồng răng sứ giữ được bao lâu?

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, tuổi thọ của cầu răng sứ duy trì trung bình khoảng từ 5 – 7 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể sẽ ngắn lại hoặc cũng có thể sẽ dài ra phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Kỹ thuật phục hình

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tuổi thọ của cầu răng sứ. Nếu kỹ thuật thực hiện của bác sĩ tốt cùng thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo quy trình diễn ra an toàn, chính xác thì cầu răng sau khi hoàn tất sẽ mang lại độ bền chắc tốt.

Ngược lại nếu bác sĩ có tay nghề non kém, chưa nhiều kinh nghiệm dễ dẫn đến tình trạng mài răng quá nhiều, kích thước cầu răng không chính xác, cầu răng không khít sát với răng làm trụ. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như cầu răng bị hở, thức ăn dính giắt vào gây hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,…

Kỹ thuật phục hình của nha sĩ là yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi thọ của cầu răng
Kỹ thuật phục hình của nha sĩ là yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi thọ của cầu răng

Tình trạng răng trước khi trồng

Răng làm trụ vừa phải đảm nhận chức năng ăn nhai vừa chịu lực nâng đỡ dãy cầu sứ nên đòi hỏi phải khỏe mạnh. Răng làm trụ càng chắc khỏe sẽ càng đảm bảo cầu răng sứ có thể sử dụng được lâu.

Trường hợp nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như viêm tủy răng, viêm nướu, sâu răng thì bắt buộc phải điều trị dứt điểm rồi mới được làm cầu răng sứ. Tuy nhiên, tuổi thọ của chúng sẽ không cao bằng những cầu răng có răng trụ khỏe mạnh.

Mức độ tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là hiện tượng tất yếu sẽ xảy ra khi mất răng. Và khi người bệnh phục hình bằng phương pháp trồng răng sứ cũng sẽ không khắc phục được tình trạng này do chỉ khôi phục được phần thân răng ở trên.

Sự tiêu xương sẽ làm nướu teo lại và tạo thành khoảng hở giữa cầu răng gây mất thẩm mỹ và nhồi nhét thức ăn.

Thông thường, khoảng 1 năm sau khi mất răng, 25% thể tích xương hàm sẽ bị tiêu đi. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người mức độ tiêu xương sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Nếu mức độ tiêu xương chậm đồng nghĩa với tuổi thọ của cầu răng sẽ dài hơn và ngược lại.

Mức độ tiêu xương nhanh hay chậm sẽ quyết định đến tuổi thọ của cầu răng
Mức độ tiêu xương nhanh hay chậm sẽ quyết định đến tuổi thọ của cầu răng

Cách chăm sóc vệ sinh răng miệng

Khi cầu răng được chăm sóc đúng cách sẽ giúp tuổi thọ duy trì lâu hơn và ngăn ngừa những biến chứng không đáng có.

Trước tiên, hãy đảm bảo việc đánh răng diễn ra đều đặn 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa nồng độ Fluor phù hợp. Sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để mảng bám được loại bỏ một cách tốt nhất.

Không nên thường xuyên ăn thực phẩm dai cứng, có độ bám dính cao vì chúng là nguyên nhân làm giảm độ bền chắc của cầu răng, thậm chí còn gây tình trạng nứt mẻ.

Chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng cầu răng sứ
Chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng cầu răng sứ

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hình thành thói quen cạo vôi răng và thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra chất lượng của cầu răng và kịp thời xử lý những vấn đề có thể phát sinh.

Như vậy, trồng răng sứ giữ được bao lâu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như kỹ thuật phục hình, mức độ tiêu xương hàm, tình trạng răng làm trụ và cách chăm sóc vệ sinh hằng ngày. Lưu ý, trước khi quyết định trồng răng sứ, bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ càng để lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng.

Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top