Trồng răng sứ có sử dụng Bảo hiểm Y tế không?

Trồng răng sứ có được sử dụng Bảo hiểm Y tế không?

Bảo hiểm Y tế (BHYT) thuộc nhóm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Người mua BHYT sẽ được chi trả chi phí thăm khám, điều trị nếu xảy ra tai nạn, ốm đau. Do vậy mà trồng răng sứ có được sử dụng BHYT không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Trồng răng sứ có sử dụng Bảo hiểm Y tế không?

Trồng răng sứ là như thế nào?

Trồng răng sứ là giải pháp nha khoa thẩm mỹ giúp bệnh nhân phục hình lại được những chiếc răng đã mất, cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài đi những chiếc răng bên cạnh vị trí răng mất để làm trụ, nâng đỡ dãy cầu sứ lên trên. Dãy cầu sứ được chế tác công phu, tỉ mỉ dựa trên dấu hàm của bệnh nhân với đầy đủ răng mất và răng làm trụ.

Cụ thể, trường hợp bệnh nhân mất 1 răng sẽ mài ít nhất 2 răng làm trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 3 răng ở trên. Nếu mất 2 răng thì cần mài ít nhất 3 răng làm trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 5 răng ở trên.

Trồng răng sứ là giải pháp nha khoa thẩm mỹ giúp phục hình chiếc răng đã mất
Trồng răng sứ là giải pháp nha khoa thẩm mỹ giúp phục hình chiếc răng đã mất

Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp. Đồng thời, các răng làm trụ phải đảm bảo khỏe mạnh, không mắc bệnh lý nha khoa nguy hiểm và không gặp tình trạng xô lệch nghiêm trọng.

Với những bệnh nhân mất nhiều răng liên tiếp, khoảng mất răng rộng, mất răng toàn hàm hoặc mất răng ở vị trí số 7 sẽ không thể phục hình bằng phương pháp trồng răng sứ.

Ưu điểm của kỹ thuật trồng răng sứ là giúp bệnh nhân khôi phục được phần thân răng bên trên, từ đó cải thiện được chức năng ăn nhai. Đồng thời, màu sắc và hình dáng răng sứ giống hệt như răng thật, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Trồng răng sứ có được sử dụng Bảo hiểm Y tế không?

BHYT là bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, do Nhà nước tổ chức và quản lý. Theo đó, những người đóng BHYT sẽ được tùy chọn đăng ký một cơ sở y tế khám chữa bệnh và được miễn phí hoàn toàn hoặc một phần chi phí thăm khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng.

Bảo hiểm Y tế thuộc nhóm bảo hiểm do Nhà nước quản lý và tổ chức
Bảo hiểm Y tế thuộc nhóm bảo hiểm do Nhà nước quản lý và tổ chức

Tại Khoản 1, Điều 21 trong Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

  1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:
  2. a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
  3. b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Bên cạnh đó, ở Điều 23 Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về các trường hợp không được hưởng BHYT gồm:

“1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

  1. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
  2. Khám sức khỏe.
  3. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
  4. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
  5. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
  6. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
  7. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng…”

Như vậy, căn cứ vào Điều 21 và Điều 23 trong Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì dịch vụ trồng răng sứ không được BHYT chi trả, vì đây là loại hình thẩm mỹ theo yêu cầu, không nằm trong phạm vi khám chữa bệnh.

Tại nha khoa Đông Nam, với mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện để bệnh nhân chăm sóc sức khỏe răng miệng được tốt hơn cũng như giảm gánh nặng về tài chính khi áp dụng phương pháp trồng răng sứ, nha khoa tiếp nhận thanh toán với các loại thẻ BHYT là Bảo An Khang, Insmart, FTC, Ins – Link.

Quy trình sử dụng thẻ BHYT cho dịch vụ trồng răng sứ tại nha khoa Đông Nam tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như thẻ bảo hiểm, CMND/CCCD, hộ chiếu,…

Tại đây sẽ có người chịu trách nhiệm hướng dẫn cụ thể về thủ tục thanh toán để bệnh nhân được hưởng theo mức quy định bảo lãnh của bảo hiểm.

Bên cạnh đó, việc thăm khám và tư vấn tại nha khoa Đông Nam là hoàn toàn miễn phí nên bệnh nhân không cần phải quan tâm về việc có được sử dụng BHYT để khám răng.

Nha khoa Đông Nam miễn phí thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân
Nha khoa Đông Nam miễn phí thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

Như vậy, trồng răng sứ có được sử dụng Bảo hiểm Y tế không đã được giải đáp chi tiết trên bài viết. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ vào hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top