Trồng răng sứ bị hở phải làm sao?

Trồng răng sứ bị hở phải làm sao?

Trồng răng sứ bị hở làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như cản trở quá trình ăn nhai, đồng thời còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy trồng răng sứ bị hở nguyên nhân do đâu? Trồng răng sứ bị hở phải làm sao?

Trồng răng sứ bị hở phải làm sao?

Dấu hiệu nhận biết trồng răng sứ bị hở

Thông thường khi cầu răng sứ bị hở sẽ có những biểu hiện rõ ràng mà bạn dễ dàng quan sát bằng mắt thường như:

– Ngay tại vị trí tiếp giáp giữa răng sứ và nướu có khe hở, viền nướu không ôm sát vào cầu răng

– Cùi răng thật bên trong lộ hẳn ra ngoài

– Thức ăn thường xuyên mắc kẹt vào vị trí tiếp xúc giữa nướu và cầu răng

– Cảm giác cộm cấn khi ăn nhai, khớp cắn không được tự nhiên thoải mái

– Đau nhức, ê buốt răng, đặc biệt là khi dùng thực phẩm, đồ uống nóng lạnh

Tình trạng cầu răng sứ bị hở
Tình trạng cầu răng sứ bị hở

Sau khi trồng răng sứ nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường này, bạn nên đến nha khoa gặp bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám và có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh trì hoãn làm tình trạng chuyển biến nặng hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, nghiêm trọng hơn là mất răng.

Nguyên nhân trồng răng sứ bị hở

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng mất phổ biến, chúng không chỉ khôi phục thẩm mỹ mà còn cải thiện chức năng ăn nhai. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài các răng ở 2 bên cạnh vị trí răng mất làm trụ và gắn cố định dãy cầu sứ lên trên. Khi thực hiện đúng kỹ thuật, cầu răng sẽ khít sát vào cùi răng thật.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cầu răng lại không khít sát với răng làm trụ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có rất nhiều, trong đó phổ biến nhất có thể kể đến những lý do sau:

Kỹ thuật mài cùi thiếu chính xác

Mài cùi được xem là một trong những bước quan trọng quyết định đến kết quả của ca phục hình cầu răng sứ.

Nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề còn non kém dễ dẫn đến tình trạng tính toán tỷ lệ mài răng không đúng, bề mặt tiếp xúc vẫn còn thô hoặc xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc răng thật.

Điều này không chỉ khiến răng sứ bị hở mà còn làm răng trụ yếu hơn, nguy cơ mất răng là rất cao.

Kỹ thuật mài cùi răng thiếu chính xác là yếu tố làm cầu răng sứ bị hở
Kỹ thuật mài cùi răng thiếu chính xác là yếu tố làm cầu răng sứ bị hở

Kích thước mão sứ không phù hợp

Kích thước mão sứ quá rộng sẽ tạo ra khoảng trống với răng làm trụ. Tình trạng kích thước mão sứ không đúng có thể xuất phát từ bước lấy dấu hàm sau khi mài cùi răng. Kỹ thuật này đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối.

Do đó, nếu việc lấy mẫu hàm được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề còn yếu cùng thiết bị hỗ trợ lạc hậu dễ dẫn đến sự sai lệch. Từ đó khiến cầu răng sau khi chế tác to hơn nhiều so với cùi răng, không thể khít sát lại với nhau.

Kích thước mão răng sứ không phù hợp với cùi răng
Kích thước mão răng sứ không phù hợp với cùi răng

Thông thường ở bước tiến hành gắn cầu răng hoàn tất, bác sĩ sẽ cho khách hàng ướm thử để kiểm tra về khớp cắn, thẩm mỹ. Nếu cảm thấy không hài lòng bạn nên phản ánh ngay để nha khoa làm lại cầu răng mới hoàn hảo hơn.

Trường hợp cầu răng sứ bị hở là do việc mài cùi thiếu chính xác, kích thước mão răng sứ không phù hợp thì chúng đều xuất phát từ kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ.

Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên tìm hiểu thông tin thật kỹ, lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực trồng răng sứ, đảm bảo mang lại kết quả phục hình tốt nhất.

Xương hàm tại vị trí mất răng bị tiêu

Cầu răng sứ chỉ giúp khôi phục lại phần thân răng nên không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Do đó, sau một thời gian sử dụng, kích thước xương hàm bị suy giảm nghiêm trọng, nướu sẽ teo lại, để lộ khoảng trống giữa nướu và cầu răng.

Xương hàm ngay tại ví trí mất răng bị tiêu đi
Xương hàm ngay tại ví trí mất răng bị tiêu đi

Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công vào trụ răng gây đau nhức, ê buốt, thậm chí là mất răng.

Do vệ sinh răng miệng sai cách

Việc sử dụng bàn chải lông cứng, chải răng quá mạnh tay và thường xuyên chải theo chiều ngang sẽ làm nướu tụt xuống, không còn bám sát vào cầu răng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu răng sứ bị hở, đồng thời còn ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của răng sứ.

Chải răng mạnh tay theo chiều ngang làm tụt nướu hở cầu răng sứ
Chải răng mạnh tay theo chiều ngang làm tụt nướu hở cầu răng sứ

Tác hại việc trồng răng sứ bị hở

Cầu răng sứ bị hở gây không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, nguy hại đến sức khỏe răng miệng:

– Ăn nhai khó khăn: Cầu răng sứ bị hở, khớp cắn không còn linh hoạt dẫn đến việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

– Gây đau nhức, ê buốt: Do cầu răng sứ không khít sát vào cùi răng nên khi ăn uống, đặc biệt là đồ nóng lạnh sẽ khiến cùi răng bị kích thích gây ê buốt.

Cầu răng sứ bị hở gây đau nhức, ê buốt
Cầu răng sứ bị hở gây đau nhức, ê buốt

– Mắc bệnh lý răng miệng: Khoảng hở giữa cầu răng và nướu rất dễ mắc kẹt thức ăn. Đây là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

– Nguy cơ mất răng: Nếu cầu răng bị hở gây ra các bệnh lý răng miệng nhưng không được can thiệp điều trị sớm sẽ làm tăng nguy cơ răng làm trụ bị lung lay, thậm chí là mất răng sớm.

Trồng răng sứ bị hở phải làm sao?

Khi cầu răng sứ bị hở, bạn nên sớm đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xử lý. Tùy vào nguyên nhân và mức độ cầu răng bị hở mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng rồi mới tiến hành tháo cầu răng sứ cũ ra, kiểm tra đo đạc lại trụ răng cũng như xem xét kích thước mão răng có đúng tiêu chuẩn không.

Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp
Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp

Nếu do bề mặt tiếp xúc của cùi răng còn thô, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại cùi răng sao cho cầu răng sứ ôm khít sát vào.

Trường hợp kích thước cầu răng sứ không chuẩn hoặc người bệnh đã bị tiêu xương hàm thì bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và chế tác lại cầu răng sứ mới. Lưu ý, khi bạn làm cầu răng sứ mới thì tình trạng tiêu xương hàm vẫn tiếp tục diễn ra và sau một thời gian cầu răng lại hở, không khít sát vào nướu.

Ngoài ra, một giải pháp khác để xử lý cầu răng sứ bị hở là bạn nên áp dụng phương pháp trồng răng Implant. Vì trên thực tế, nếu cầu răng sứ được thực hiện đúng kỹ thuật thì chỉ cũng có thể duy trì từ 5 – 7 năm, sau đó bạn cần làm cầu răng mới.

Cấy ghép Implant giúp ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm
Cấy ghép Implant giúp ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm

Trong khi đó, khi thực hiện cấy ghép Implant, thời gian sử dụng lên đến 15 – 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu chăm sóc tốt. Đồng thời còn cho khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật và ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Vấn đề “Trồng răng sứ bị hở phải làm sao?” đã được giải đáp chi tiết trên bài viết. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top