Trồng răng sứ bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Trồng răng sứ bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Trồng răng sứ bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Làm thế nào để khắc phục tình trạng tiêu xương hàm sau khi trồng răng sứ? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Trồng răng sứ bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Tình trạng tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm suy giảm đáng kể làm nướu teo lại, cấu trúc gương mặt thay đổi, da chảy xệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm là do mất răng. Cụ thể:

Khi mất răng, xương hàm không còn nhận được sự kích thích cơ học từ quá trình ăn nhai sẽ dần tiêu đi. Thông thường sau khi mất răng khoảng 3 tháng, xương hàm đã có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên, lúc này người bệnh rất khó nhận biết.

Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ tiêu biến khoảng 45 – 60%, lúc này nướu có hiện tượng teo lại, tụt xuống, bạn sẽ dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Tình trạng tiêu xương hàm do mất răng
Tình trạng tiêu xương hàm do mất răng

Vì tiêu xương hàm không có biểu hiện rõ ràng trong thời gian đầu nên nhiều người chủ quan và đánh giá thấp về mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Tuy nhiên, trên thực tế tiêu xương hàm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

– Khi xương hàm tiêu biến từ 50 – 60% sẽ khiến cơ mặt hóp vào trong, những dấu hiệu của tình trạng lão hóa biểu hiện rõ ràng khiến bạn trông già hơn so với tuổi thật.

Tiêu xương hàm làm bạn trông già hơn so với tuổi thật
Tiêu xương hàm làm bạn trông già hơn so với tuổi thật

– Khi mức độ tiêu xương hàm trở nên nghiêm trọng sẽ làm bờ nướu mỏng dần, tụt xuống, răng kế cận bị lộ chân răng tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây sâu răng, răng có nguy cơ lung lay và gãy rụng cao. Điều này gây cản trở đến quá trình ăn nhai.

– Chất lượng xương hàm suy giảm còn khiến các phương pháp phục hình răng giả không có chân gặp nhiều khó khăn hơn. Như ở kỹ thuật làm cầu răng sứ, sau một thời gian sử dụng cầu răng không còn khít sát vào nướu do xương hàm bị tiêu đi, nướu teo lại.

Trồng răng sứ bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Như đã đề cập ở trên, xương hàm luôn cần đến sự kích thích từ quá trình ăn nhai mới có thể duy trì ổn định, lâu dài. Do đó, khi mất răng, xương hàm bị tiêu là điều tất yếu.

Trường hợp bạn dùng cầu răng sứ thay thế cho răng mất, mặc dù chức năng ăn nhai và thẩm mỹ được cải thiện nhưng kỹ thuật này chỉ phục hình được thân răng ở trên còn chân răng thì không.

Kỹ thuật làm cầu răng sứ chỉ khôi phục được thân răng
Kỹ thuật làm cầu răng sứ chỉ khôi phục được thân răng

Vị trí chân răng vẫn trống đồng nghĩa với việc xương hàm không nhận được những tác động cần thiết từ hoạt động ăn nhai nên tình trạng tiêu xương hàm do mất răng vẫn tiếp tục tiến triển.

Mức độ tiêu xương phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Thông thường, trong 3 – 6 tháng đầu sau khi mất răng, xương hàm của bạn đã bắt đầu có sự suy giảm. Khoảng 12 tháng sau, 25% xương hàm ở vị trí mất răng sẽ tiêu biến và con số này lên 50 – 60% khi thời gian mất răng lên đến 3 năm.

Mức độ tiêu xương hàm tùy thuộc vào cơ địa mỗi người
Mức độ tiêu xương hàm tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Tình trạng tiêu xương làm nướu teo lại, không còn khít sát với cầu răng, tạo thành khoảng hở gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt, khoảng hở này khiến thức ăn dễ dính giắt vào, đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ gây ra những bệnh lý nha khoa nguy hiểm như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, thậm chí là hỏng răng làm trụ.

Giải pháp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm khi trồng răng sứ

Hiện nay, giải pháp duy nhất để ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm là cấy ghép Implant. Đây cũng là phương pháp phục hình răng mất toàn diện được nha sĩ trên thế giới khuyên dùng.

Kỹ thuật cấy ghép Implant được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant bằng Titanium vào trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Sau khoảng thời gian nhất định, khi trụ Implant đã tích hợp chắc chắn vào trong xương hàm, bác sĩ sẽ gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Trồng răng Implant là giải pháp duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm
Trồng răng Implant là giải pháp duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

Trụ Implant với cấu tạo lớp màng sinh học đặc biệt giúp kích thích xương hàm phát triển, duy trì ở mật độ ổn định, từ đó ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

Để trụ Implant có thể cố định vững chắc, tồn tại lâu dài đòi hỏi xương hàm phải đảm bảo về số lượng lẫn chất lượng. Do đó, với những trường hợp bệnh nhân bị mất răng lâu năm làm tiêu xương sẽ phải tiến hành cấy ghép xương nhân tạo.

Bên cạnh ưu thế về ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, trồng răng Implant còn mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như:

– Sức nhai và khả năng chịu lực gần như tương đương với răng thật, nhờ đó mà người bệnh được ăn nhai tự nhiên, ngon miệng không cần phải kiêng khem quá mức.

– Răng sứ trên Implant có màu sắc, hình dáng giống hệt răng tự nhiên, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Cấy ghép Implant mang lại thẩm mỹ cao và ăn nhai chắc chắn
Cấy ghép Implant mang lại thẩm mỹ cao và ăn nhai chắc chắn

– Trụ Implant tồn tại độc lập, không cần xâm lấn đến răng bên cạnh để làm trụ như cầu răng sứ, nhờ đó mà bảo tồn răng thật tối đa.

– Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì trung bình từ 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc tốt.

Cấy ghép Implant là một kỹ thuật tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Nha khoa Đông Nam là một trong những nha khoa hàng đầu tại TP.HCM về cấy ghép Implant. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hơn 15 kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất, công nghệ kỹ thuật hiện đại, đảm bảo quy trình cấy ghép Implant an toàn, nhanh chóng và mang lại kết quả như mong đợi.

Trồng răng sứ bao lâu thì bị tiêu xương hàm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người nhưng quá trình này chắc chắn sẽ xảy ra. Và cách khắc phục duy nhất là trồng răng Implant. Vì vậy ngay từ đầu sau khi mất răng, bạn nên cân nhắc đến việc trồng răng Implant để tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.

Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top