Trồng răng sứ bắc cầu là như thế nào?

Trồng răng sứ bắc cầu là như thế nào?

Trồng răng sứ bắc cầu là giải pháp trồng răng giả cố định giúp cải thiện chức năng ăn nhai và khôi phục thẩm mỹ cho hàm răng. Mặc dù khá phổ biến nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề trồng răng sứ bắc cầu là như thế nào và những câu hỏi liên quan đến phương pháp này.

Trồng răng sứ bắc cầu là như thế nào?

Trồng răng sứ bắc cầu là như thế nào?

Đây là phương pháp phục hình răng cố định, dùng để thay thế một hoặc một vài chiếc răng đã mất. Trồng răng sứ bắc cầu được thực hiện bằng cách mài đi các răng kế cận răng mất để làm trụ, nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên.

Dãy cầu sứ này được chế tác công phu, tỉ mỉ bao gồm đầy đủ răng mất và răng làm trụ, tạo thành một liên kết chặt chẽ giúp lấp đầy khoảng trống mất răng.

Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu
Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu

Cụ thể, trường hợp bạn mất 1 răng, bác sĩ sẽ mài 2 răng làm trụ và dãy cầu sứ phục hình bao gồm đầy đủ 3 răng. Hoặc nếu bạn mất 2 răng liền kề thì cần mài ít nhất 3 răng, lúc này dãy cầu sứ cần phục hình sẽ gồm 5 răng.

Do đó, điều kiện bắt buộc để áp dụng được phương pháp này là các răng kế cận phải khỏe mạnh, không gặp tình trạng sâu răng hay viêm nha chu.

Đặc điểm của trồng răng sứ bắc cầu

Mặc dù nha khoa hiện đại có nhiều phương pháp trồng răng giả tiên tiến nhưng cầu răng sứ vẫn được áp dụng và nhiều người lựa chọn là nhờ mang lại những lợi ích sau:

Ưu điểm của trồng răng sứ bắc cầu

Cầu răng được gắn cố định vào các răng làm trụ tạo cảm giác ăn nhai tự nhiên, không sợ rơi rớt như hàm giả tháo lắp. Đặc biệt, răng sứ còn có độ cứng cao, giúp cải thiện sức nhai khoảng 60 – 70% so với răng thật.

Màu sắc răng sứ trắng sáng và có độ trong mờ giống hệt như răng tự nhiên, đặc biệt là ở những dòng răng toàn sứ cao cấp. Nhờ đó mà mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giúp người đối diện rất khó phát hiện bạn đang dùng răng sứ.

Trồng răng sứ bắc cầu giúp khôi phục lại thẩm mỹ
Trồng răng sứ bắc cầu giúp khôi phục lại thẩm mỹ

Đặc biệt, cầu răng sứ còn giúp lấp đầy những khoảng trống mất răng, tránh được tình trạng răng xô lệch, từ đó khôi phục lại khớp cắn như bình thường, ngăn ngừa bệnh lý khớp thái dương hàm.

Tuổi thọ trung bình của phương pháp trồng răng sứ bắc cầu có thể duy trì từ 5 – 7 năm, thậm chí còn lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

So với phương pháp cấy ghép Implant thì trồng răng sứ bắc cầu cho thời gian thực hiện nhanh chóng hơn. Thông thường, chỉ khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa, bệnh nhân đã phục hình lại được chiếc răng đã mất.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp duy trì hình dáng khuôn mặt tự nhiên, tránh tình trạng nói ngọng, nói không tròn vành rõ chữ.

Nhược điểm của trồng răng sứ bắc cầu

Bên cạnh những lợi ích trên thì phương pháp trồng răng sứ bắc cầu vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định:

Cầu răng sứ không thể áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mất răng toàn hàm, mất nhiều răng liên tiếp. Hoặc trường hợp mất răng số 7 cũng không thể thực hiện cầu răng sứ vì răng số 8 (răng khôn) tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không đáp ứng được điều kiện để làm trụ.

Mất răng toàn hàm không thể áp dụng phương pháp trồng răng sứ bắc cầu
Mất răng toàn hàm không thể áp dụng phương pháp trồng răng sứ bắc cầu

Việc vệ sinh khu vực cầu răng khó hơn so với răng tự nhiên, đòi hỏi phải tỉ mỉ và kỹ càng. Nếu vệ sinh không tốt, không đúng cách, thức ăn tồn đọng lâu ngày gây viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng và thậm chí là hỏng cầu răng.

Tình trạng tiêu xương hàm do mất răng vẫn diễn ra vì cầu răng sứ chỉ phục hình được thân răng ở trên. Do đó, sau một thời gian sử dụng, nướu sẽ teo lại không còn khít sát với cầu răng gây mất thẩm mỹ.

Các loại cầu răng sứ phổ biến

Hiện nay, phương pháp trồng răng sứ bắc cầu được chia làm 3 loại, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với nhóm đối tượng nhất định.

Cầu răng sứ truyền thống

Đây là loại cầu răng có từ lâu đời, được sử dụng phổ biến hơn cả so với những loại cầu răng khác. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài các răng khỏe mạnh ở hai bên răng mất làm trụ và chụp dãy cầu sứ lên trên.

Ưu điểm nổi bật nhất của cầu răng sứ truyền thống là cho độ bền chắc cao, ăn nhai tốt và thời gian sử dụng từ 5 – 7 năm.

Cầu răng sứ truyền thống
Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng nhảy

Với loại cầu răng này, người bệnh chỉ cần mài một răng bên cạnh răng mất để làm trụ, điều này giúp bảo tồn răng thật được nhiều hơn.

Tuy nhiên, vì chỉ sử dụng 1 răng để làm trụ nên độ bền chắc không cao và khả năng chịu lực chỉ ở mức trung bình, không thích hợp phục hình ở nhóm răng hàm nhai.

Cầu răng sứ nhảy
Cầu răng sứ nhảy

Cầu răng cánh dán

Cho khả năng bảo tồn răng thật tốt nhất vì không cần mài răng để làm trụ. Cầu răng này bao gồm một răng sứ lấp vào khoảng trống mất răng và hai bên cánh dán gắn cố định vào mặt trong của hai chiếc răng bên cạnh. Thông thường, cánh dán sẽ được cấu tạo từ kim loại hoặc sứ.

So với cầu răng truyền thống và cầu răng nhảy thì cầu răng cánh dán có lực nhai kém hơn rất nhiều vì vậy mà cũng chỉ thích hợp phục hình ở vị trí răng cửa.

Cầu răng sứ cánh dán
Cầu răng sứ cánh dán

Quy trình trồng răng sứ bắc cầu

Quy trình trồng răng sứ bắc cầu được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế với những bước cơ bản sau:

Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân và chỉ định chụp X – Quang (nếu cần). Dựa vào kết quả thăm khám mà bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết và tư vấn rõ ràng, cụ thể để người bệnh có sự chuẩn bị tốt nhất.

Vệ sinh răng miệng và gây tê

Hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh răng miệng bằng dung dịch chuyên dụng, cạo vôi răng (nếu có) để phòng ngừa tình trạng lây nhiễm chéo.

Gây tê ở vị trí các răng cần phục hình giúp bệnh nhân không cảm thấy đau hay khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Gây tê ở những vị trị răng cần phục hình
Gây tê ở những vị trị răng cần phục hình

Mài cùi răng và lấy dấu hàm

Bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng theo kế hoạch. Công đoạn này thường mất khoảng 15 – 20 phút/răng.

Quá trình mài răng hoàn tất, bác sĩ lấy dấu hàm của bạn để chế tác cầu răng sứ. Và trong thời gian chờ cầu răng bạn cũng được gắn răng tạm nhằm đảm bảo thẩm mỹ cho giao tiếp hằng ngày.

Gắn cầu răng sứ

Bác sĩ gắn thử cầu răng cho bạn. Nếu cảm thấy thoải mái, ăn nhai tự nhiên, không bị cộm cấn hay vướng víu thì bước cuối cùng là cố định cầu răng vào răng làm trụ. Sau đó hẹn lịch tái khám, kiểm tra cầu răng định kỳ giúp duy trì kết quả tốt nhất.

Gắn răng sứ cố định vào cầu răng
Gắn răng sứ cố định vào cầu răng

Trồng răng sứ bắc cầu giá bao nhiêu?

Chi phí trồng răng sứ bắc cầu thường có sự chênh lệch ở mỗi người vì chúng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể, số lượng răng cần phục hình và loại răng sứ lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo bảng giá các loại răng sứ của nha khoa Đông Nam dưới đây:

Bảng giá răng sứ
Bảng giá răng sứ

Với phương pháp trồng răng sứ bắc cầu, trường hợp bệnh nhân mất 1 răng sẽ phải làm 3 răng. Và nếu lựa chọn loại răng toàn sứ cao cấp Zirconia có giá 6.000.000 VNĐ thì tổng chi phí sẽ là:

3 x 6.000.000 = 18.000.000 VNĐ

Khi thực hiện trồng răng sứ bắc cầu tại nha khoa Đông Nam, quý khách hàng sẽ nhận được các chính sách ưu đãi sau:

– Miễn phí thăm khám và tư vấn

– Miễn phí chụp X – Quang

– Miễn phí làm răng tạm

– Miễn phí chữa tủy khi lựa chọn loại răng toàn sứ

Một số câu hỏi thường gặp

Làm cầu răng sứ có đau không?

Để thực hiện được phương pháp trồng răng sứ bắc cầu, người bệnh bắt buộc phải mài răng, vì vậy mà làm răng sứ có đau không vẫn luôn là băn khoăn của rất nhiều người.

Trên thực tế, mặc dù cần phải mài răng nhưng tỷ lệ lại được bác sĩ cân nhắc rất kỹ, đảm bảo không xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc răng thật. Đồng thời, trước khi mài cùi người bệnh còn được gây tê nên sẽ không có cảm giác khó chịu nào trong suốt quá trình thực hiện.

Khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh sẽ cảm giác hơi ê buốt. Tuy nhiên đây là điều hết sức bình thường, chúng sẽ giảm dần và hết hẳn trong 1 – 3 ngày sau đó. Trong trường hợp răng quá nhạy cảm, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau tại nhà nên không phải lo lắng.

Ê nhẹ là cảm giác bình thường sau khi trồng răng sứ bắc cầu
Ê nhẹ là cảm giác bình thường sau khi trồng răng sứ bắc cầu

Lưu ý, nếu tình trạng ê buốt kéo dài, mặc dù đã dùng thuốc giảm đau nhưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên quay lại nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và có biện pháp khắc phục.

Nguyên nhân gây ê buốt sau khi làm cầu răng sứ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Nếu đã tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ nhưng tình trạng ê buốt vẫn xảy ra thì rất có thể điều này xuất phát từ tay nghề bác sĩ như: kỹ thuật mài cùi chưa chính xác, cầu răng không khít sát với răng trụ, các bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để,…

Do đó, để ngăn ngừa những tình huống này phát sinh, ngay từ ban đầu bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị máy móc hỗ trợ hiện đại, tiên tiến.

Trồng răng sứ bắc cầu có bền không

Tuổi thọ trung bình của cầu răng sứ có thể duy trì từ 5 – 7 năm nhưng có người lại dùng được lâu hơn, song cũng có những trường hợp chỉ mới dùng được 3 – 4 năm đã phải thay cầu răng sứ mới. Điều này bị tác động bởi nhiều yếu tố.

Điển hình nhất là kỹ thuật thực hiện của bác sĩ. Nếu bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, kỹ thuật phục hình đảm bảo sẽ giúp cầu răng sử dụng lâu hơn. Cùng với đó, chế độ vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng quyết định đến tuổi thọ của cầu răng.

Ngoài ra, tình trạng tiêu xương hàm nhanh hay chậm của mỗi người cũng quyết định đến độ bền chắc và thời gian sử dụng cầu răng sứ.

Trồng răng sứ bắc cầu ở đâu tốt?

Hiện nay, đa số các nha khoa đều thực hiện làm cầu răng sứ. Trong đó, nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng sứ uy tín, chất lượng nhất tại TP.HCM.

Nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng sứ bắc cầu uy tín
Nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng sứ bắc cầu uy tín

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa đều có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực hoàn thiện để mang lại kết quả phục hình tốt nhất cho bệnh nhân.

Cùng với đó, nha khoa còn trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại tiên tiến như máy chụp X – Quang, máy lấy dấu kỹ thuật số Scan 3Shape Trios,… hỗ trợ quá trình chẩn đoán chính xác.

Phòng Labo được xây dựng ngay tại nha khoa và áp dụng công nghệ chế tác răng sứ hiện đại nhất CAD/CAM giúp rút ngắn thời gian thực hiện và mang lại kết quả tối ưu.

Chi phí trồng răng sứ được niêm yết rõ ràng, minh bạch cùng chế độ bảo hành lâu dài, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.

Trên bài viết là những thông tin về phương pháp trồng răng sứ bắc cầu. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top