Trồng răng Implant hay bắc cầu sứ sẽ tốt hơn

Trồng răng Implant hay bắc cầu sứ sẽ tốt hơn?

Mất răng khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai và ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ của gương mặt. Trồng răng Implant và bắc cầu sứ là hai phương pháp phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn khi muốn phục hình lại chiếc răng đã mất. Vậy giữa hai phương pháp này đâu là lựa chọn tối ưu nhất?

Trồng răng Implant hay bắc cầu sứ sẽ tốt hơn

Để trả lời được vấn đề này, trước tiên cần hiểu bản chất của kỹ thuật trồng răng Implant và bắc cầu sứ là như thế nào.

Bắc cầu sứ là gì?

Đây là giải pháp giúp phục hình lại 1 hoặc 1 vài chiếc răng đã mất. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài các răng bên cạnh vùng răng mất để làm trụ, nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Dãy cầu này bao gồm đầy đủ răng mất và răng làm trụ, giúp lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm.

Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu
Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu

Ưu điểm của cầu răng sứ

Cầu răng sứ được gắn cố định trên cung hàm và có độ cứng chắc tốt, cho cảm giác ăn nhai tự nhiên, khôi phục sức nhai khoảng 70% so với răng thật.

Màu sắc cầu răng sứ tương đồng với những răng còn lại trên cung hàm. Đặc biệt, ở những dòng răng toàn sứ cao cấp còn cho độ thấu quang cao, màu sắc bền bỉ theo thời gian.

Phục hồi lại các chức năng khác của răng như khớp cắn, khả năng phát âm và hình dáng khuôn miệng.

Ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra do tình trạng mất răng gây nên như: răng xô lệch, bệnh lý khớp thái dương hàm,…

Cầu răng sứ giúp khôi phục thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai
Cầu răng sứ giúp khôi phục thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai

Tuổi thọ của cầu răng sứ duy trì trung bình 5 – 7 năm, nhiều trường hợp có thể dùng được lâu hơn nếu chăm sóc và bảo vệ đúng cách.

Thời gian để hoàn tất quá trình làm cầu răng sứ mất khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa.

Nhược điểm của bắc cầu răng sứ

Kỹ thuật làm cầu răng sứ chỉ áp dụng cho một số trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp. Với bệnh nhân có khoảng mất răng quá dài, mất răng toàn hàm hoặc mất răng số 7 sẽ không đủ điều kiện làm cầu răng sứ.

Phương pháp này bắt buộc cần mài răng làm trụ nên các răng kế cận phải khỏe mạnh, không gặp tình trạng xô lệch. Mặt khác, các răng làm trụ vừa chịu lực nâng đỡ dãy cầu sứ vừa giữ vai trò ăn nhai nên sau một thời gian sẽ yếu dần.

Việc vệ sinh cầu răng phức tạp hơn so với răng thật. Trường hợp cầu răng không được làm sạch, thức ăn còn tồn đọng rất dễ xảy ra tình trạng viêm lợi, hôi miệng, thậm chí là hỏng răng trụ.

Vì chỉ thay thế được phần thân răng còn chân răng thì không nên tình trạng tiêu xương hàm do mất răng vẫn tiếp tục diễn ra, làm nướu teo lại, tạo thành khoảng hở với cầu răng gây mất thẩm mỹ.

Phương pháp làm cầu răng sứ không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm
Phương pháp làm cầu răng sứ không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm

Trồng răng Implant là gì?

Kỹ thuật cấy ghép Implant được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant có hình dáng như đinh vít vào trong xương hàm. Sau vài tháng khi trụ Implant tích hợp chắc chắn sẽ phục hình cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Ưu điểm trồng răng Implant

Trụ Implant làm từ vật liệu Titanium cao cấp, có trọng lượng nhẹ, tính tương thích sinh học cao, đảm bảo an toàn và lành tính với cơ thể.

Răng Implant có cấu tạo đầy đủ như một chiếc răng thật, mang lại thẩm mỹ hoàn hảo. Đặc biệt, sức nhai còn được khôi phục không thua kém răng tự nhiên. Điều này giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái, không cần kiêng khem quá nhiều.

Cấy ghép Implant thực hiện độc lập ngay tại vị trí mất răng mà không cần xâm lấn đến các răng bên cạnh vì vậy giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Răng Implant cho thẩm mỹ và ăn nhai chắc chắn như răng thật
Răng Implant cho thẩm mỹ và ăn nhai chắc chắn như răng thật

Thêm vào đó, phương pháp này còn ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương. Bề mặt trụ Implant có cấu tạo sinh học đặc biệt, giúp kích thích xương hàm phát triển và duy trì ở mật độ ổn định.

Tuổi thọ của răng Implant có thể duy trì trung bình 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Ngoài ra, kỹ thuật cấy ghép Implant còn áp dụng cho hầu hết các trường hợp mất răng như mất 1 răng, mất nhiều răng liên tiếp, thậm chí là mất răng toàn hàm.

Nhược điểm trồng răng Implant

Thông thường, phương pháp trồng răng Implant có thời gian điều trị kéo dài từ 3 – 6 tháng. Mặc dù hiện nay đã có kỹ thuật cấy ghép Implant lên răng tức thì nhưng không phải bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện thực hiện.

Bên cạnh đó, so với các phương pháp trồng răng khác, kể cả răng sứ bắc cầu thì chi phí cấy ghép Implant có phần nhỉnh hơn. Vì vậy mà kỹ thuật này chưa thực sự phổ biến ở nhiều đối tượng, nhất là những người có thu nhập thấp.

Trồng răng Implant hay bắc cầu sứ sẽ tốt hơn?

Từ những phân tích ở trên, xét về mọi khía cạnh có thể thấy phương pháp cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn trồng răng sứ bắc cầu. Để cụ thể hơn, bạn có thể xem xét bảng so sánh dưới đây:

CẦU RĂNG SỨ TRỒNG RĂNG IMPLANT
Trường hợp áp dụng Mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp. Mất 1 răng, nhiều răng liên tiếp, thậm chí là mất răng toàn hàm.
Yêu cầu tình trạng răng Răng làm trụ phải khỏe mạnh, không gặp tình trạng xô lệch hay bệnh lý răng miệng khác. Xương hàm ổn định. Trường hợp xương hàm đã tiêu biến, cần tiến hành cấy ghép xương.
Khả năng bảo tồn răng Bắt buộc mài răng kế cận, xâm lấn vào men răng. Thực hiện độc lập ngay tại vị trí mất răng, bảo tồn răng thật tối đa.
Kết quả phục hình Cho thẩm mỹ cao. Khôi phục sức nhai khoảng 70% so với răng thật. Thẩm mỹ hoàn hảo. Khôi phục sức nhai 100%, không khác gì răng tự nhiên.
Tuổi thọ Trung bình 5 – 7 năm. Trung bình 15 – 20 năm, nhiều trường hợp còn dùng được vĩnh viễn.
Chi phí 1.000.000 – 7.000.000 VNĐ/răng 16.500.000 – 32.900.000 VNĐ/răng

Mặc dù cầu răng sứ có chi phí thấp hơn nhưng tuổi thọ lại ngắn. Sau một thời gian sử dụng, khi xương hàm tiêu đi, nướu teo lại tạo thành khoảng hở với cầu răng, người bệnh bắt buộc phải thay cầu răng sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Song, vì không có chân răng nên tình trạng tiêu xương vẫn tiếp tục xảy ra. Trong khi đó, cấy ghép Implant lại có thể sử dụng đến 20 năm, thậm chí là trọn đời. Xét về lâu dài, có thể thấy cấy ghép Implant sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Chính vì những lý do này mà các nha sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant để phục hình chiếc răng đã mất.

Lưu ý, trước khi quyết định đến nha khoa để phục hình răng, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ đảm bảo quy trình diễn ra an toàn, chính xác và mang lại kết quả tối ưu.

Nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng hàng đầu tại TP.HCM
Nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng hàng đầu tại TP.HCM

Hiện nay, nha khoa Đông Nam là một trong số những nha khoa hàng đầu về lĩnh vực phục hình răng. Các bác sĩ tại nha khoa không chỉ có kiến thức chuyên môn cao mà còn tận tâm với nghề, tôn trọng ý kiến của bệnh nhân, sẵn sàng trao đổi cùng người bệnh để tìm ra giải pháp phù hợp và tối ưu.

Hơn hết, nha khoa còn chú trọng đầu tư trang thiết bị, thường xuyên nâng cấp đổi mới nhằm mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Từ những chia sẻ trên bài viết, chắc hẳn vấn đề “trồng răng Implant hay bắc cầu sứ sẽ tốt hơn” của bạn đã có lời giải đáp. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng gọi vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top