Sự khác biệt giữa trồng răng sứ và trồng răng Implant

Sự khác biệt giữa trồng răng sứ và trồng răng Implant

Trồng răng sứ và trồng răng Implant đều là giải pháp nha khoa giúp phục hình răng đã mất, cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai cho người bệnh. Tuy nhiên mỗi phương pháp lại có những đặc điểm riêng phù hợp với những đối tượng nhất định. Vậy sự khác biệt giữa trồng răng sứ và trồng răng Implant là như thế nào?

Sự khác biệt giữa trồng răng sứ và trồng răng Implant

Tổng quan về trồng răng sứ và trồng răng Implant

Để nhận biết được sự khác nhau giữa phương pháp trồng răng sứ và trồng răng Implant, trước tiên cần phải hiểu rõ bản chất của cả hai phương pháp này.

Kỹ thuật trồng răng sứ

Trồng răng sứ còn gọi là cầu răng sứ. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài các răng ở 2 bên cạnh vị trí răng mất để làm trụ và gắn cố định dãy cầu sứ bên trên.

Dãy cầu sứ bao gồm đầy đủ răng mất và răng làm trụ (ít nhất 3 răng) được chế tác dính liền nhau, giúp lấp đầy khoảng trống mất răng.

Điều kiện để đảm bảo thực hiện được phương pháp này là các răng làm trụ phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nha khoa như sâu răng, viêm nha chu,…

Kỹ thuật trồng răng sứ
Kỹ thuật trồng răng sứ

Kỹ thuật trồng răng Implant

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng trụ Implant làm từ vật liệu Titanium đặt vào trong xương hàm, sau đó chờ một khoảng thời gian nhất định để trụ Implant tích hợp, cố định vững chắc rồi gắn mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Trồng răng Implant được thực hiện độc lập, không cần xâm lấn đến các răng bên cạnh làm trụ giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Kỹ thuật trồng răng Implant
Kỹ thuật trồng răng Implant

Sự khác biệt giữa trồng răng sứ và trồng răng Implant

Mặc dù cả hai phương pháp trồng răng sứ và trồng răng Implant đều giúp phục hình chiếc răng đã mất, cải thiện chức năng ăn nhai và khôi phục thẩm mỹ cho gương mặt, nhưng mỗi phương pháp lại có kỹ thuật thực hiện riêng, từ đó lợi ích mang lại cũng khác nhau. Sự khác biệt giữa hai phương pháp này thể hiện rõ thông qua những tiêu chí dưới đây.

Kỹ thuật thực hiện

Khi mất răng, nếu muốn phục hình bằng phương pháp cầu răng sứ, bạn cần mài những chiếc răng thật kế cận làm trụ để nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Trường hợp mất 1 răng thì cần mài 2 răng làm trụ và dãy cầu sứ phục hình sẽ đầy đủ 3 răng. Hoặc nếu mất 2 răng liền kề thì cần mài 3 răng làm trụ và dãy cầu sứ phục hình sẽ đầy đủ 5 răng.

Trong khi đó, nếu phục hình bằng phương pháp cấy ghép Implant, kỹ thuật thực hiện sẽ có phần phức tạp hơn. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào xương hàm, sau đó gắn mão răng sứ lên trên tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Răng Implant được trồng độc lập ngay tại vị trí mất răng, cố định vững chắc vào xương hàm mà không cần dùng đến các răng kế cận làm trụ. Nhờ đó mà người bệnh không phải lo lắng về tình trạng mài răng.

Mức độ phục hình trên răng

Phương pháp cầu răng sứ chỉ khôi phục lại phần thân răng ở bên trên trong khi đó cấy ghép Implant lại giúp phục hình được một chiếc hoàn chỉnh với đầy đủ thân và chân răng trong xương hàm.

Nhờ đó mà ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, đây là ưu điểm vượt trội của kỹ thuật trồng răng Implant mà cầu răng sứ hay bất kỳ phương pháp trồng răng giả khác đều không làm được.

Ngoài ra, sau khi hoàn tất phục hình, cầu răng sứ chỉ cho lực nhai khoảng 60 – 70% so với răng thật còn với cấy ghép Implant lên đến 99%. Điều này giúp người bệnh ăn nhai tự nhiên, ngon miệng, độ cảm biến thức ăn như răng thật.

Giới hạn điều trị

Đối với phương pháp làm cầu răng sứ, chúng chỉ có thể áp dụng cho trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp. Với những trường hợp mất nhiều răng, mất răng số 7 hoặc mất răng toàn hàm thì không thực hiện được.

Còn ở phương pháp cấy ghép Implant, kỹ thuật này có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng, từ mất 1 răng, 3 răng, nhiều răng liên tiếp đến cả mất răng toàn hàm.

Trồng răng Implant áp dụng cho mọi trường hợp mất răng
Trồng răng Implant áp dụng cho mọi trường hợp mất răng

Thời gian thực hiện

Thông thường, thời gian hoàn tất một ca làm cầu răng sứ sẽ mất khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa. Một lần đến mài cùi lấy dấu răng và một lần đến gắn cầu răng sứ hoàn tất.

Với phương pháp trồng răng Implant, thời gian sẽ dài hơn, khoảng 1 – 3 tháng đối với trường hợp không cần ghép xương và 4 – 6 tháng với trường hợp cần ghép xương, nâng xoang.

Tiến trình để hoàn tất một ca cấy ghép Implant sẽ bao gồm những bước cơ bản sau: đặt trụ Implant, gắn ốc lành thương, gắn khớp nối Abutment và cuối cùng là gắn mão răng sứ.

Trồng răng Implant mất nhiều thời gian hơn so với cầu răng sứ
Trồng răng Implant mất nhiều thời gian hơn so với cầu răng sứ

Tuổi thọ trung bình

Thời gian sử dụng cầu răng sứ thường kéo dài trung bình khoảng 5 – 7 năm. Vì phương pháp này không phục hình được chân răng nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra làm nướu tụt xuống, không còn khít sát với cầu răng, tạo khoảng hở mất thẩm mỹ.

Đồng thời còn khiến vụn thức ăn dễ mắc kẹt vào gây viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,…Do đó, sau một thời gian sử dụng, người bệnh cần lấy dấu và làm lại cầu răng sứ mới để chúng được khít sát vào nướu.

Ở phương pháp cấy ghép Implant, tình trạng tiêu xương hàm được ngăn chặn và trụ Implant có thể tồn tại lâu dài trong môi trường khoang miệng mà không xảy ra tình trạng kích ứng, nhờ đó mà thời gian sử dụng lên đến 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách, khoa học.

Chi phí hoàn tất

Chi phí khi phục hình cầu răng sứ thường dao động từ 1.000.000 – 7.000.000 VNĐ/răng trong khi đó ở cấy ghép Implant sẽ có mức giá khoảng 16.500.000 VNĐ/trụ.

Xét về chi phí ban đầu thì làm cầu răng sứ có mức giá phù hợp hơn nhưng lâu dài thì đây không phải là giải pháp hoàn hảo. Cụ thể, tuổi thọ trung bình của cầu răng sứ chỉ có thể duy trì trung bình từ 5 – 7 năm, sau đó bạn cần phải đi thay cầu răng sứ mới, lúc này lại tốn thêm chi phí và thời gian thực hiện.

Tuy nhiên ở phương pháp cấy ghép Implant thì khác, tuổi thọ có thể duy trì trung bình từ 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt. Do đó, xét về lâu dài thì cấy ghép Implant giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều chi phí.

Để cụ thể hơn về sự khác nhau giữa phương pháp cầu răng sứ và cấy ghép Implant, bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Đặc điểm phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ
Đặc điểm phương pháp trồng răng Implant và cầu răng sứ

Nên lựa chọn trồng răng Implant hay trồng răng sứ để phục hồi răng mất?

Như đã phân tích ở trên, có thể thấy trồng răng Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Và đây cũng là phương pháp phục hình răng mất toàn diện nhất, được các nha sĩ trên thế giới khuyên dùng.

Vì trụ Implant được đặt cố định vững chắc vào trong xương hàm mang lại khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật, nhờ đó mà người bệnh không cần phải kiêng khem quá nhiều như cầu răng sứ.

Và hơn hết, bề mặt trụ Implant có cấu tạo đặc biệt, kích thích xương hàm phát triển, duy trì ở mật độ ổn định, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương. Ngoài ra, quá trình chăm sóc răng Implant cũng đơn giản hơn nhiều so với cầu răng sứ.

Trồng răng Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn
Trồng răng Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn

Để quyết định bạn làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như nhu cầu, khả năng tài chính cũng như tình trạng răng miệng sẽ chi phối nhiều đến phương pháp phục hình răng mất của bạn.

Chẳng hạn, trong trường hợp bạn muốn làm cầu răng sứ nhưng khoảng mất răng quá rộng, lại tập trung vào các răng hàm nhai hoặc các răng kế cận răng mất không đảm bảo được điều kiện làm trụ thì bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép Implant.

Để quyết định làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe
Để quyết định làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe

Lưu ý, ở cả hai phương pháp cầu răng sứ và trồng răng Implant đều có kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, cùng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại và hệ thống vô trùng đạt chuẩn.

Vì vậy, nếu có ý định phục hình răng mất, bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ càng và lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp, đảm bảo quy trình thực hiện an toàn và mang lại kết quả tối ưu.

Hiện nay, nha khoa Đông Nam là một trong những địa chỉ trồng răng uy tín, chất lượng nhất tại TPHCM. Đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, đã phục hình cho hàng ngàn trường hợp cấy ghép Implant và làm cầu răng sứ từ đơn giản đến phức tạp, khôi phục ăn nhai và thẩm mỹ cho người bệnh.

Nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng chất lượng, an toàn
Nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng chất lượng, an toàn

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa phương pháp trồng răng sứ và cấy ghép Implant. Nếu còn thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top