So sánh giữa răng sứ Titan và răng toàn sứ

So sánh giữa răng sứ Titan và răng toàn sứ

Nhiều trường hợp khi thực hiện phục hình răng sứ băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nào giữa răng sứ Titan và răng toàn sứ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai loại răng sứ này, từ đó có được lựa chọn phù hợp cho tình trạng cụ thể của mình.

So sánh giữa răng sứ Titan và răng toàn sứ

So sánh giữa răng sứ Titan và răng toàn sứ

Để nhìn thấy rõ sự khác biệt của răng sứ Titan và răng toàn sứ, bạn có thể dựa trên những tiêu chí sau:

Về cấu tạo

Răng sứ Titan thuộc dòng răng sứ kim loại với cấu tạo khung sườn từ hợp kim Niken – Crom và 4 – 6% Titan. Bên ngoài phủ một lớp sứ Ceramco III.

Răng sứ Tiatan có cấu tạo khung sườn từ hợp kim
Răng sứ Tiatan có cấu tạo khung sườn từ hợp kim

Răng toàn sứ được cấu tạo từ khối sứ nguyên chất, không lẫn bất kỳ kim loại hay tạp chất nào cho cả khung sườn lẫn lớp vỏ bên ngoài.

Răng toàn sứ có cấu tạo từ khối sứ nguyên chất
Răng toàn sứ có cấu tạo từ khối sứ nguyên chất

Về tính an toàn

Titan mặc dù là vật liệu có tính tương thích sinh học cao, an toàn và lành tính. Tuy nhiên, ngoài Titan, khung sườn răng sứ Titan còn chứa thành phần kim loại khác.

Do đó mà sau một thời gian sử dụng dưới tác động của axit trong nước bọt và thức ăn hằng ngày, chúng sẽ bị oxy hóa gây đen viền nướu. Lúc này, người bệnh cần thay răng sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn cho sức khỏe.

Răng sứ Titan sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra tình trạng đen viền nướu
Răng sứ Titan sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra tình trạng đen viền nướu

Trong khi đó, ở răng toàn sứ, vì cấu tạo từ sứ tinh khiết nên đảm bảo lành tính với cơ thể. Chúng có thể tồn tại lâu dài trong môi trường khoang miệng mà không gây tình trạng kích ứng răng, nướu và các mô mềm khác.

Về thẩm mỹ

Răng sứ Titan có màu trắng đục và khi có ánh sáng chiếu vào sẽ xuất hiện ánh đen của khung sườn hợp kim trên bề mặt răng. Đặc biệt, sau một thời gian sử dụng còn xảy ra tình trạng đen viền nướu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

Điểm hạn chế này sẽ được khắc phục hoàn toàn ở dòng răng toàn sứ. Màu sắc của răng toàn sứ trắng sáng, trong bóng như răng thật và độ thấu quang cao, không gây đen viền nướu.

Hơn hết, độ bền màu còn rất tốt, ngay cả khi bạn sử dụng 10 năm hay 15 năm thì vẫn trắng sáng như ban đầu, không bị ngấm màu thực phẩm.

Răng toàn sứ mang lại thẩm mỹ hoàn hảo cho nụ cười thêm rạng rỡ, tự tin
Răng toàn sứ mang lại thẩm mỹ hoàn hảo cho nụ cười thêm rạng rỡ, tự tin

Về độ bền chắc

Độ cứng chắc của răng sứ Titan nằm ở mức tương đối, gấp khoảng 2 lần so với răng thật, giúp người bệnh khôi phục cả năng ăn nhai bình thường.

Ở dòng răng toàn sứ, độ cứng chắc đạt gấp 4 – 8 lần răng thật, độ cảm biến thức ăn tốt, giúp ăn nhai tự nhiên, ngon miệng.

Về công nghệ chế tác

Răng sứ Titan được chế tác bằng công nghệ đúc truyền thống vì vậy mà khi hoàn tất, khung sườn thường dày, điều này dẫn đến tỷ lệ mài răng nhiều.

Ở dòng răng toàn sứ, hầu hết đều được sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM hiện đại, kỹ thuật thiết kế và chế tạo răng sứ thông qua máy tính.

Vì vậy mà răng sứ làm ra cho tính chính xác gần như tuyệt đối, hạn chế tỷ lệ mài răng, khít sát với răng làm trụ, tránh tình trạng hở chân răng gây dính giắt thức ăn.

Răng toàn sứ được chế tác bằng công nghệ CAD/CAM
Răng toàn sứ được chế tác bằng công nghệ CAD/CAM

Về thời gian sử dụng

Thông thường, răng sứ Titan có tuổi thọ trung bình khoảng 7 – 10 năm. Còn ở răng toàn sứ, có thể sử dụng lên đến 15 – 20 năm, thậm chí là lâu hơn nếu chăm sóc tốt.

Về chi phí thực hiện

Vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà răng toàn sứ có chi phí cao hơn so với răng sứ Titan. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch này sẽ có sự khác nhau ở từng nha khoa.

Tại nha khoa Đông Nam, răng sứ Titan có giá 2.000.000 VNĐ/răng và thời gian bảo hành lên đến 5 năm. Ở dòng răng toàn sứ cao cấp, chi phí dao động khoảng 4.000.000 – 7.000.000 VNĐ/răng và thời gian bảo hành từ 5 – 20 năm phụ thuộc vào loại răng sứ mà khách hàng chọn.

Nên dùng răng sứ Titan hay răng toàn sứ?

Xét về hầu hết mọi khía cạnh, có thể thấy răng toàn sứ chiếm ưu thế hơn hẳn so với răng sứ Titan. Không chỉ có tính tương thích sinh học cao, độ cứng chắc tốt, tuổi thọ lâu dài mà răng toàn sứ còn cho thẩm mỹ hoàn hảo, không xuất hiện ánh đen kim loại và màu sắc bền bỉ theo thời gian, không bị oxi hóa.

Mặt khác, về chi phí ban đầu, có thể thấy răng sứ Titan thấp hơn, đáp ứng được hầu hết khả năng tài chính của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tuổi thọ của răng sứ Titan trung bình chỉ khoảng 7 – 10 năm.

Thời gian sử dụng, khung sườn kim loại sẽ bị oxi hóa gây đen viền nướu, người bệnh bắt buộc phải thay răng sứ mới để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn cho sức khỏe. Lúc này sẽ mất thêm một khoản chi phí khác và thời gian thực hiện.

Trong khi đó, tuổi thọ của răng toàn sứ trung bình 15 – 20 năm, thậm chí là lâu hơn. Do đó, xét về lâu dài răng toàn sứ sẽ tiết kiệm được chi phí hơn.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân sau một thời gian dùng răng sứ Titan bị đen viền nướu đã thay lại bằng răng toàn sứ.

Thay răng sứ kim loại bị đen viền nướu sang răng toàn sứ
Thay răng sứ kim loại bị đen viền nướu sang răng toàn sứ

Chính vì vậy mà trong hầu hết mọi trường hợp phục hình sứ thẩm mỹ, bác sĩ luôn khuyên cáo bệnh nhân nên lựa chọn loại răng toàn sứ để mang lại kết quả tốt nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ về răng sứ Titan và răng toàn sứ đã giúp bạn lựa chọn được loại răng sứ phù hợp với tình trạng răng miệng cụ thể của mình. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng gọi vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top