Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ?

Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ?

Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ để an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ?

Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ được?

Trong điều trị nha khoa, việc bảo tồn răng thật luôn được đặt lên hàng đầu. Chỉ định nhổ răng chỉ được thực hiện khi chiếc răng đó đã hư hỏng nặng, không thể phục hồi bằng các phương pháp bảo tồn.

Lúc này, việc nhổ răng có ý nghĩa rất lớn, giúp loại bỏ những cơn đau nhức khó chịu và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng bên cạnh.

Việc nhổ răng cần có chỉ định của nha sĩ thông qua quá trình thăm khám kỹ lưỡng
Việc nhổ răng cần có chỉ định của nha sĩ thông qua quá trình thăm khám kỹ lưỡng

Sau khi nhổ răng, người bệnh cần trồng lại răng giả để khôi phục thẩm mỹ và cải thiện ăn nhai. Hiện nay, cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài các răng bên cạnh răng mất làm trụ, lấy dấu hàm và chế tác dãy cầu sứ thay thế bao gồm đầy đủ răng mất và răng trụ. Dãy cầu sứ được gắn cố định vào răng thật, lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm.

Kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu
Kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu

Trong trường hợp bệnh nhân vừa mới nhổ răng, không thể áp dụng ngay phương pháp làm cầu răng sứ. Vì tại vị trí vừa mới nhổ răng sẽ có hiện tượng chảy máu và sưng nướu, việc mài răng và lấy dấu hàm trong thời điểm này sẽ không đảm bảo được tính chính xác, ảnh hưởng đến kết quả làm cầu răng sứ.

Bên cạnh đó, vết thương cũng cần có thời gian hồi phục, nếu liên tục chịu tác động sẽ gây đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân. Đồng thời còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nguy hại đến sức khỏe răng miệng.

Vết thương ngay tại vị trí nhổ răng cần thời gian để hồi phục
Vết thương ngay tại vị trí nhổ răng cần thời gian để hồi phục

Thông thường, khoảng 1 tháng sau khi nhổ răng, vết thương ngay tại vị trí nhổ cũng như xương ổ răng và các mô mềm xung quanh gần như đã bình phục hoàn toàn. Thời điểm này, bệnh nhân đã có thể thực hiện được phương pháp làm cầu răng sứ.

Tuy nhiên, với những người có cơ địa nhạy cảm, người cao tuổi hoặc sức khỏe yếu, tốc độ lành thương sẽ lâu hơn. Hoặc kỹ thuật nhổ răng của nha sĩ cũng ảnh hưởng đến thời gian lành thương.

Trường hợp chỉ định làm cầu răng sứ

Không phải tất cả các trường hợp sau khi nhổ răng đều có thể áp dụng được phương pháp làm cầu răng sứ. Thông thường, kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu chỉ phục hình cho những bệnh nhân mất một hoặc một vài răng liền kề.

Và điều kiện là các răng kế cận phải khỏe mạnh, không mắc bệnh lý nha khoa và không xảy ra hiện tượng xô lệch nghiêm trọng.

Cầu răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp
Cầu răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp

Trường hợp khoảng mất răng của bệnh nhân quá lớn, tập trung nhiều ở những chiếc răng hàm nhai thì cầu răng sứ không phải là giải pháp hoàn hảo.

Mặt khác, cầu răng cũng không được chỉ định cho trường hợp mất răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện để làm trụ. Ngoài ra, bệnh nhân mất răng toàn hàm cũng không thể làm cầu răng sứ.

Lợi ích khi phục hình răng bằng cầu răng sứ

Một trong những ưu điểm nổi bật của phương pháp làm cầu răng sứ là khôi phục thẩm mỹ nhờ cầu răng có hình dáng và màu sắc giống hệt răng tự nhiên, người đối diện rất khó nhận biết bạn đang sử dụng răng sứ.

Cầu răng sứ có độ bền chắc tốt, gắn cố định vào răng trụ, nhờ đó mà giúp cải thiện chức năng ăn nhai đạt khoảng 70% so với răng thật.

Cầu răng giúp khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai
Cầu răng giúp khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai

Tuổi thọ của cầu răng sứ kéo dài trung bình khoảng 5 – 7 năm, thậm chí là lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Thời gian để hoàn tất quá trình làm răng sứ bắc cầu tương đối nhanh chóng, khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa.

Bên cạnh đó, việc lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm bằng phương pháp cầu răng sứ còn ngăn ngừa được tình trạng các răng di chuyển gây xô lệch.

Mặc dù mang lại nhiều ưu điểm nổi bật nhưng phương pháp làm cầu răng sứ vẫn còn tồn tại một vài hạn chế sau:

– Để thực hiện được phương pháp này, cần mài răng kế cận làm trụ. Những chiếc răng trụ vừa có nhiệm vụ ăn nhai chính vừa chịu lực nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Vì vậy mà sau một thời gian sử dụng, chúng sẽ yếu hơn, không còn chắc khỏe như ban đầu.

– Đặc biệt, kỹ thuật làm cầu răng sứ sẽ không hạn chế được sự tiêu xương hàm – tình trạng tất yếu sẽ xảy ra khi mất răng. Tiêu xương hàm làm nướu teo lại tạo thành khoảng hở với cầu răng gây mất thẩm mỹ và dễ dính giắt thức ăn, tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,…

Tình trạng tiêu xương hàm khiến nướu không khít sát với cầu răng
Tình trạng tiêu xương hàm khiến nướu không khít sát với cầu răng

Song, những khuyết điểm này sẽ được khắc phục hoàn hảo khi bạn lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant để phục hình răng mất.

– Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant vào trong xương hàm, chờ khoảng 3 – 6 tháng khi trụ Implant đã tích hợp chắc chắn sẽ gắn răng sứ phục hình lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Kỹ thuật trồng răng Implant
Kỹ thuật trồng răng Implant

– Răng Implant không chỉ đảm bảo thẩm mỹ tối ưu mà còn mang lại sức nhai không khác gì so với răng tự nhiên. Tuổi thọ lên đến 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc tốt.

– Hơn hết, răng Implant còn tồn tại độc lập, vững chắc ngay tại vị trí mất răng mà không cần xâm lấn đến răng kế cận để làm trụ như cầu răng sứ.

– Thêm vào đó, bề mặt trụ Implant được bao phủ bởi lớp màng sinh học đặc biệt giúp kích thích xương hàm phát triển, duy trì ở mật độ ổn định, ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

– Ngoài ra, cấy ghép Implant còn áp dụng được cho tất cả các trường hợp mất răng như mất 1 răng, 2 răng, thậm chí là mất răng toàn hàm.

Cấy ghép Implant áp dụng cho mọi trường hợp mất răng
Cấy ghép Implant áp dụng cho mọi trường hợp mất răng

Chăm sóc răng miệng sau khi làm cầu răng sứ

Sau khi làm cầu răng sứ, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng hằng ngày cần được chú ý hơn. Nếu quá trình vệ sinh răng không đảm bảo rất dễ xảy ra tình trạng hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,… do thức ăn tồn đọng.

– Duy trì thói quen chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có nồng độ Fluor phù hợp.

– Chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc hoặc vòng tròn, tránh chải mạnh tay theo chiều ngang làm tụt nướu, mòn cổ chân răng.

– Loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa dính giắt trong kẽ răng bằng chỉ nha khoa. Kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Dùng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám
Dùng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám

– Hạn chế thực phẩm dai cứng. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng răng cắn vật cứng như nắp chai, đá lạnh, móng tay,…

– Tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, canxi và khoáng chất tốt cho răng như thịt, trứng, sữa, hải sản, các loại rau màu xanh, trái cây tươi,…

– Cạo vôi răng và thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Điều này giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng của cầu răng, xử lý kịp thời những vấn đề có thể phát sinh.

Nhổ răng bao lâu thì làm cầu răng sứ còn phụ thuộc vào tốc độ lành thương ở mỗi người. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top