Mất răng nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Mất răng nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Trồng răng sứ và trồng răng Implant đều là giải pháp phục hình răng giả, giúp bệnh nhân cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những đặc điểm nhất định. Vậy mất răng nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Mất răng nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Mất răng vì bất kỳ nguyên nhân nào đều gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe và chức năng ăn nhai. Do đó, bác sĩ luôn khuyến khích người bệnh nên trồng lại răng giả càng sớm càng tốt.

Hiện nay, trồng răng sứ bắc cầu và trồng răng Implant là 2 phương pháp làm răng giả phổ biến nhất. Để giải đáp được vấn đề “Mất răng nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?“, trước tiên cần hiểu được bản chất của 2 phương pháp này.

Trồng răng sứ là gì?

Kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu được thực hiện bằng cách mài đi những chiếc răng ở 2 bên cạnh vị trí răng mất để làm trụ và phục hình cố định dãy cầu sứ lên trên.

Cụ thể, trường hợp mất 1 răng sẽ cần mài ít nhất 2 răng làm trụ và dãy cầu sứ phục hình gồm 3 răng. Cầu răng sứ thường được áp dụng cho bệnh nhân mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp.

Kỹ thuật làm cầu răng sứ
Kỹ thuật làm cầu răng sứ

Ưu nhược điểm phương pháp trồng răng sứ

Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này là giúp khôi phục thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai cho người bệnh.

Thời gian thực hiện nhanh chóng, trung bình khoảng 2- 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa, người bệnh đã phục hồi được chiếc răng đã mất.

Tuổi thọ của cầu răng có thể duy trì từ 5 – 7 năm, thậm chí nhiều người còn sử dụng được lâu hơn khi vệ sinh và chăm sóc răng miệng tốt.

Cầu răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai
Cầu răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai

Mặc dù mang lại nhiều ưu điểm nhưng cầu răng sứ vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Điển hình là tình trạng tiêu xương hàm. Vì cầu răng không phục hình được chân răng nên xương hàm không nhận được tác động, kích thích từ quá trình ăn nhai sẽ dần suy giảm về kích thước.

Xương hàm bị tiêu làm nướu teo lại, lõm xuống, không còn khít sát với cầu răng gây mất thẩm mỹ và thường xuyên bị dính giắt thức ăn.

Bên cạnh đó, phương pháp này đòi hỏi phải mài đi các răng thật để làm trụ nên sau một thời gian sử dụng răng sẽ yếu và nhạy cảm hơn ban đầu.

Chi phí trồng răng sứ

Chi phí trồng răng sứ phụ thuộc vào chính sách, chất lượng dịch vụ của từng nha khoa cũng như tình trạng răng miệng cụ thể của từng người. Bên cạnh đó, chi phí còn bị tác động bởi loại răng sứ mà bạn chọn. Dưới đây là bảng giá các loại răng sứ tại nha khoa Đông Nam mà bạn có thể tham khảo:

Bảng giá các loại răng sứ tại nha khoa Đông Nam
Bảng giá các loại răng sứ tại nha khoa Đông Nam

Chi phí hoàn tất một ca trồng răng sứ được tính như sau: Trường hợp bạn mất 1 răng thì cần phải làm cầu răng gồm 3 răng sứ (vì cần mài 2 răng làm trụ). Nếu chọn loại răng sứ Titan 2.000.000 VNĐ thì tổng chi phí sẽ là:

3 x 2.000.000 = 6.000.000 VNĐ

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant được thực hiện bằng cách đặt một trụ Implant bằng Titanium vào trong xương hàm, chờ một thời gian cho trụ Implant ổn định và tích hợp chắc chắn với xương hàm sẽ phục hình mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment, tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh với đầy đủ thân và chân răng.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Ưu nhược điểm của phương pháp cấy ghép Implant

Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà răng Implant còn cho khả năng ăn nhai chắc chắn tương tự như răng thật, nhờ đó mà người bệnh có cảm giác ngon miệng và không phải kiêng khem quá nhiều.

Trụ Implant có tính tương thích sinh học cao, giúp tồn tại lâu dài trong khoang miệng mà không xảy ra tình trạng kích ứng.

Đặc biệt, nhờ phục hình được chân răng nên kích thích xương hàm tại chỗ và kế cận phát triển, duy trì ở mật độ ổn định, từ đó ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

Răng Implant cho thẩm mỹ, ăn nhai chắc chắn và tuổi thọ lâu dài
Răng Implant cho thẩm mỹ, ăn nhai chắc chắn và tuổi thọ lâu dài

Tuổi thọ của răng Implant trung bình từ 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu quá trình vệ sinh, chăm sóc răng miệng tốt.

Tuy nhiên, thời gian để hoàn tất quá trình cấy ghép Implant thường kéo dài trung bình khoảng 3 – 6 tháng, đây cũng là điểm hạn chế của phương pháp này.

Chi phí cấy ghép răng Implant

Chi phí cấy ghép Implant phụ thuộc vào loại trụ Implant mà bạn chọn cũng như số lượng răng cần phục hình. Bạn có thể tham khảo bảng giá các loại trụ Implant tại nha khoa Đông Nam dưới đây:

Bảng giá các loại trụ Implant tại nha khoa Đông Nam
Bảng giá các loại trụ Implant tại nha khoa Đông Nam

Trường hợp bạn cần phục hình 1 răng và chọn loại trụ Implant Hàn Quốc thì tổng chi phí sẽ là 16.500.000 VNĐ.

Mất răng nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Khi xét về tất cả các tiêu chí như thẩm mỹ, độ bền chắc, thời gian sử dụng,… thì rõ ràng cấy ghép Implant vượt trội hơn cả.

Nếu cầu răng sứ chỉ cho khả năng ăn nhai khoảng 60 – 70% so với răng tự nhiên thì cấy ghép Implant lên đến 99%. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể tồn tại độc lập, vững chắc ngay tại vị trí mất răng mà không cần mài các răng bên cạnh làm trụ như cầu răng sứ. Nhờ đó mà giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Và hơn hết, răng Implant còn ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm trong khi đó cầu răng sứ lại không làm được điều này. Vì vậy mà nếu người bệnh phục hình răng mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ, sau một thời gian xương hàm sẽ suy giảm về kích thước làm nướu teo lại tạo ra khoảng hở với cầu răng, lúc này người bệnh phải làm lại cầu răng sứ mới.

Bên cạnh đó, ở giới hạn điều trị, cầu răng sứ chỉ có thể áp dụng cho trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng còn kỹ thuật cấy ghép Implant lại áp dụng được hết tất cả các trường hợp mất răng, kể cả mất răng toàn hàm.

Trồng răng Implant có ưu điểm vượt trội hơn so với cầu răng sứ
Trồng răng Implant có ưu điểm vượt trội hơn so với cầu răng sứ

Chính vì những lý do này mà cấy ghép Implant luôn được các nha sĩ trên thế giới khuyên dùng hơn cả. Tuy nhiên, vấn đề chi phí lại khiến người bệnh băn khoăn. Vì chi phí ban đầu của phương pháp làm cầu răng sứ thấp hơn so với kỹ thuật cấy ghép Implant.

Tuy nhiên, xét về lâu dài thì răng Implant lại tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn. Cụ thể, tuổi thọ của răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt, trong khi đó ở cầu răng sứ chỉ duy trì trung bình từ 5 – 7 năm là phải làm lại cầu răng sứ mới đồng thời cũng phải mài nhiều răng hơn.

Như vậy, khi mất răng, trồng răng Implant được xem là giải pháp phục hình toàn diện nhất, mang lại kết quả tối ưu cho người bệnh.

Hy vọng, từ những chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn giải đáp được vấn đề “Mất răng nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?“. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top