Mất hết răng rồi trồng lại như thế nào?

Mất hết răng rồi trồng lại như thế nào?

Mất hết răng là tình trạng rất phổ biến ở người lớn tuổi, làm cản trở nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Do đó, bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên trồng lại răng sớm. Vậy mất hết răng rồi trồng lại như thế nào? Và đâu là phương pháp mang lại hiệu quả phục hình tốt nhất?

Mất hết răng rồi trồng lại như thế nào?

Mất hết răng rồi trồng lại như thế nào?

Mất hết răng phần lớn do tuổi tác hoặc cũng có thể xuất phát từ bệnh lý răng miệng hoặc tai nạn. Dù bất kỳ nguyên nhân nào thì mất răng đều khiến lực nhai giảm sút gần như bằng 0. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hằng ngày.

Đặc biệt, với những trường hợp mất hết ở thời điểm còn trẻ tuổi không chỉ gặp khó khăn khi ăn nhai mà còn mất thẩm mỹ, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Với tình trạng mất răng toàn hàm, bệnh nhân có thể phục hình răng bằng phương pháp hàm giả tháo lắp hoặc cấy ghép Implant. Cụ thể:

Phục hình răng giả bằng hàm tháo lắp

Phương pháp phục hình này đã có từ rất lâu đời, được sử dụng phổ biến cho trường hợp mất răng toàn hàm, đặc biệt là người cao tuổi. Cấu tạo của hàm giả tháo lắp bao gồm phần nền nướu bằng nhựa hoặc khung hợp kim, bên trên là phần răng giả được làm từ nhựa.

Phương pháp trồng răng bằng hàm giả tháo lắp
Phương pháp trồng răng bằng hàm giả tháo lắp

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp là cải thiện được thẩm mỹ và chức năng ăn nhai ở mức cơ bản. Đặc biệt, chi phí thực hiện thấp và thời gian phục hình nhanh chóng. Ngoài ra, hàm giả tháo lắp còn có cấu tạo từ vật liệu lành tính, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý, tuy chức năng ăn nhai được cải thiện nhưng chúng chỉ đạt khoảng 40% so với răng tự nhiên, quá trình ăn uống hằng ngày, bệnh nhân cần kiêng khem những thực phẩm dai cứng, có độ bám dính cao.

Hàm giả tháo lắp giúp cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai ở mức cơ bản
Hàm giả tháo lắp giúp cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai ở mức cơ bản

Đặc biệt, phương pháp này chỉ phục hình được thân răng bên trên, còn chân răng dưới nướu thì không nên không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây ra. Khi kích thước xương hàm suy giảm đáng kể, nướu sẽ teo lại làm răng giả trở nên lỏng lẻo, dễ rơi rớt.

Do đó, tuổi thọ của hàm giả tháo lắp không cao, trung bình khoảng 3 – 5 năm bệnh nhân cần đến nha khoa làm lại hàm giả tháo lắp mới.

Bên cạnh đó, với những trường hợp mất răng toàn hàm ở độ tuổi còn khá trẻ, tình trạng tiêu xương sẽ làm cấu trúc gương mặt bị thay đổi, da nhăn nheo, trông già hơn so với tuổi thật.

Để khắc phục những mặt hạn chế này, nha khoa hiện đại đã phát triển kỹ thuật trồng răng có cả chân và thân răng, gọi là cấy ghép Implant.

Cấy ghép Implant

Kỹ thuật cấy ghép Implant cho phép tái tạo lại một chiếc răng với đầy đủ thân và chân răng bằng cách đặt trụ Implant làm từ Titanium vào trong xương hàm (thay thế chân răng đã mất). Sau đó, đợi một thời gian thích hợp để phục hình răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Phương pháp này có thể khắc phục mọi nhược điểm của hàm giả tháo lắp, mang đến sức nhai gần bằng 100% so với răng tự nhiên và thẩm mỹ hoàn hảo.

Đặc biệt, tuổi thọ của răng Implant có thể tồn tại trung bình khoảng 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Và hơn hết, nhờ bề mặt trụ Implant có cấu tạo đặc biệt nên giúp kích thích xương hàm tại chỗ và kế cận phát triển, duy trì ở mật độ ổn định, ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương.

Lưu ý, khi bệnh nhân áp dụng phương pháp cấy ghép Implant thì không đồng nghĩa với việc mất bao nhiêu răng sẽ cấy bấy nhiêu trụ.

Cụ thể, trong trường hợp mất răng toàn hàm, bệnh nhân không nhất thiết phải cấy đủ tất cả 28 trụ cho 2 hàm. Thay vào đó, số lượng trụ sẽ được cân nhắc và tính toán hợp lý để tiết kiệm chi phí cho khách hàng nhưng vẫn đảm bảo khả năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Một số giải pháp trồng răng Implant cho bệnh nhân mất răng toàn hàm như:

Implant All On 4: Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đặt 4 trụ Implant vào xương hàm. Chờ một thời gian để trụ Implant tích hợp chắc chắn sẽ phục hình hàm răng sứ bên trên 4 trụ (gọi là Implant All On 4 cố định) hoặc phục hình hàm giả tháo lắp bên trên thông qua thanh bar bắt vít Abutment (gọi là Implant All On 4 tháo lắp).

Kỹ thuật trồng răng Implant All On 4
Kỹ thuật trồng răng Implant All On 4

Implant All On 6: Ở kỹ thuật này, 6 trụ Implant sẽ được đặt vào trong xương hàm và phục hình dãy cầu sứ gồm 12 – 14 răng lên trên. Vị trí đặt trụ được bác sĩ cân nhắc và tính toán chính xác thông qua quá trình thăm khám cẩn thận.

Kỹ thuật trồng răng Implant All On 6
Kỹ thuật trồng răng Implant All On 6

So với Implant All On 4 thì Implant All On 6 cho lực nhai chắc chắn hơn và độ cảm biến thức ăn được thật hơn nhờ vào số trụ Implant được dàn trải hơn trên cung hàm. Và đặc biệt, khi mật độ trụ Implant càng dày thì tính ổn định của răng giả càng cao và xương hàm cũng được bảo tồn tốt hơn.

Do đó, khi bệnh nhân mất răng toàn hàm, nếu tài chính cho phép thì cấy 8 – 10 trụ Implant sẽ đảm bảo mang lại kết quả hoàn hảo hơn.

Khi mất hết răng nên chọn hàm giả tháo lắp hay cấy ghép Implant?

Như đã phân tích ở trên, dễ dàng nhận thấy phương pháp cấy ghép răng Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với hàm giả tháo lắp. Cụ thể:

Nếu chức năng ăn nhai của hàm giả tháo lắp đạt khoảng 40% so với răng tự nhiên thì răng Implant đạt gần 100%. Đồng thời còn cho độ cảm biến thức ăn tốt hơn.

Tuổi thọ của răng giả tháo lắp chỉ có thể duy trì khoảng 3 – 5 năm, sau đó người bệnh cần quay lại nha khoa để lấy dấu hàm và làm lại cái mới, tốn thời gian và chi phí. Trong khi đó, ở phương pháp cấy ghép Implant, bạn có thể sử dụng trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Đặc biệt, kỹ thuật cấy ghép Implant còn giúp ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những bệnh nhân mất răng ở độ tuổi còn trẻ. Đây cũng là ưu điểm mà không thể tìm được ở phương pháp làm hàm giả tháo lắp.

Đặc điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp và cấy ghép Implant
Đặc điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp và cấy ghép Implant

Và khi đã lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant, bạn nên lưu ý rằng mặc dù không nhất thiết phải trồng đầy đủ số trụ Implant cho tất cả các vị trí răng nhưng nếu mật độ trụ Implant dày và dàn trải đều trên cung hàm sẽ mang lại lực nhai chắc chắn hơn và tính ổn định của răng giả cũng tốt hơn.

Chi phí trồng răng khi mất răng toàn hàm

Chi phí trồng răng cho trường hợp mất răng toàn hàm sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào phương pháp mà người bệnh lựa chọn.

Chi phí làm hàm giả tháo lắp

Chi phí làm hàm giả tháo lắp tại nha khoa Đông Nam được tính dựa trên loại hàm và số lượng răng bệnh nhân cần phục hình. Bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây:

Bảng giá hàm giả tháo lắp tại nha khoa Đông Nam
Bảng giá hàm giả tháo lắp tại nha khoa Đông Nam

Chi phí trồng răng Implant

– Tại nha khoa Đông Nam, nếu bệnh nhân lựa chọn kỹ thuật trồng răng Implant All On 4 thì chi phí sẽ là:

+ Implant All On 4 cố định: Khoảng 141.000.000 VNĐ/hàm

+ Implant All On 4 tháo lắp: Khoảng 82.250.000 VNĐ/hàm

– Trường hợp lựa chọn kỹ thuật trồng răng Implant All On 6 thì chi phí sẽ phụ thuộc vào loại trụ Implant và răng sứ mà bạn chọn. Trường hợp bạn cấy 6 trụ và lựa chọn loại trụ Implant Hàn Quốc thì mức giá thấp nhất khoảng 107.000.000 VNĐ/hàm

Bảng giá các loại trụ Implant tại nha khoa Đông Nam
Bảng giá các loại trụ Implant tại nha khoa Đông Nam

Mất hết răng rồi trồng lại như thế nào đã được giải đáp chi tiết trên bài viết. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top