Mất 4 răng liên tiếp nhau thì trồng lại bằng cách nào?

Mất 4 răng liên tiếp nhau thì trồng lại bằng cách nào?

Mất 4 răng liên tiếp nhau không chỉ làm suy giảm thẩm mỹ và còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân. Do đó, nếu gặp trường hợp này, bạn nên trồng lại càng sớm càng tốt. Vậy mất 4 răng liên tiếp nhau thì trồng lại bằng cách nào? Chi phí thực hiện ra sao?

Mất 4 răng liên tiếp nhau thì trồng lại bằng cách nào?

Mất 4 răng liên tiếp có ảnh hưởng gì không?

Hiện tượng mất 4 răng liên tiếp có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể là do tai nạn, tuổi tác hoặc sức khỏe răng miệng không tốt.

Dù xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân nào thì việc mất nhiều răng cũng để lại hệ lụy nghiêm trọng như:

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Trường hợp mất nhiều răng liên tiếp lại tập trung ở những chiếc răng phía trước sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nghiêm trọng, cản trở đến quá trình giao tiếp hằng ngày. Từ đó làm chất lượng cuộc sống bị suy giảm.

Mất nhiều răng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ
Mất nhiều răng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Khó khăn trong ăn nhai

Khi đã mất đến 4 răng liên tiếp thì quá trình ăn nhai chắc chắn sẽ không còn được thuận lợi như ban đầu. Thức ăn không được nghiền kỹ sẽ khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn. Vì vậy mà những người mất răng thường có nguy cơ đau bao tử cao hơn so với người còn đầy đủ răng.

Hiện tượng xô lệch

Các răng trên cung hàm đóng vai trò như một mắc xích, chúng liên kết với nhau tạo thành một thể hoàn chỉnh. Do đó, khi 1 hoặc 1 vài chiếc răng bị mất đi khiến các răng kế cận không còn chỗ dựa và bắt đầu nghiêng dần về khoảng trống.

Đồng thời các răng đối diện vì không còn lực nâng đỡ mà có xu hướng trồi lên trên, từ đó gây ra tình trạng xô lệch và có nguy cơ lung lay, gãy rụng.

Tiêu xương hàm

Mất răng đồng nghĩa với việc xương hàm ở vị trí đó sẽ không còn nhận được sự kích thích từ quá trình ăn nhai. Lâu dần, khi kích thước xương hàm suy giảm đáng kể, nướu cũng bắt đầu teo lại và cấu trúc gương mặt cũng có sự thay đổi, da nhăn nheo, chảy xệ làm gương mặt trông già hơn.

Nướu teo lại do tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng
Nướu teo lại do tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng

Mất 4 răng liên tiếp nhau trồng lại bằng cách nào?

Trường hợp mất 4 răng liên tiếp có thể áp dụng phục hình bằng các phương pháp sau:

Trồng răng giả tháo lắp

Đây là phương pháp truyền thống, được lựa chọn nhờ vào chi phí thấp cũng như thời gian thực hiện nhanh chóng.

Răng giả tháo lắp có cấu trúc bao gồm nền nướu nhân tạo có màu sắc giống hệt như nướu thật và bên trên gắn những chiếc răng giả làm từ nhựa thay thế cho những chiếc răng đã mất. Kỹ thuật làm răng giả này dễ dàng tháo ra lắp vào để vệ sinh hằng ngày.

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp giúp khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, tuy nhiên chỉ đạt mức trung bình.

Hơn nữa, phương pháp này không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng. Sau một thời gian sử dụng, nướu teo lại khiến răng giả trở nên lỏng lẻo, dễ rơi rớt và gặp cản trở trong ăn nhai.

Chính vì vậy mà tuổi thọ của răng giả tháo lắp không cao, thường chỉ duy trì trong khoảng 3 – 5 năm, sau đó bệnh nhân cần đến nha khoa làm lại răng giả tháo lắp mới.

Trồng răng sứ bắc cầu

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài ít nhất 4 chiếc răng kế cận vùng răng mất để làm trụ để nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Dãy cầu này bao gồm răng mất và răng làm trụ với ít nhất 8 răng được chế tác dính liền nhau, bù đắp khoảng trống mất răng trên cung hàm.

Kỹ thuật làm răng sứ bắc cầu
Kỹ thuật làm răng sứ bắc cầu

Trong trường hợp bạn mất 4 răng liên tiếp nằm ở vị trí nhóm răng phía trước với khoảng mất răng nhỏ và các răng ở 2 bên cạnh vùng răng mất khỏe mạnh, không có hiện tượng xô lệch có thể sẽ áp dụng được phương pháp trồng răng sứ bắc cầu.

Ngược lại, nếu khoảng mất răng này lớn và tập trung ở những chiếc răng hàm nhai thì việc sử dụng cầu răng sứ sẽ không phải là lựa chọn hoàn hảo.

Trồng răng sứ cho trường hợp mất 4 răng cửa
Trồng răng sứ cho trường hợp mất 4 răng cửa

So với phương pháp làm răng giả tháo lắp thì cầu răng sứ cho thẩm mỹ và ăn nhai chắc chắn hơn. Tuy nhiên, việc mài răng làm trụ để nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên sẽ khiến răng thật yếu đi.

Đặc biệt, chúng cũng không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm. Quá trình sử dụng, người bệnh sẽ gặp hiện tượng nướu teo lại, tạo ra khoảng hở với cầu răng sứ. Vị trí này tạo điều kiện cho thức ăn dính giắt vào gây hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Cấy ghép Implant

Đây được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất với mọi trường hợp mất răng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant vào trong xương hàm, chờ một khoảng thời gian thích hợp gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Với trường hợp mất 4 răng liên tiếp, người bệnh không nhất thiết phải cấy đủ 4 trụ Implant mà chỉ cần cấy 3 trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 4 răng bên trên là đã đảm bảo được thẩm mỹ và ăn nhai tốt nhất.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Trụ Implant cấu tạo từ Titanium nguyên chất cho tính tương thích sinh học cao, đảm bảo an toàn với cơ thể và không gây ra bất kỳ tình trạng kích ứng nào.

Răng Implant sau khi hoàn tất cho khả năng ăn nhai không hề thua kém so với chiếc răng tự nhiên, nhờ đó mà người bệnh có cảm giác ngon miệng và không cần kiêng khem quá nhiều.

Đặc biệt, phương pháp này còn giúp ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm. Tuổi thọ trung bình lên đến 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Nên trồng 4 răng liên tiếp bằng phương pháp nào?

Từ những phân tích trên, với trường hợp mất 4 răng liên tiếp thì không có giải pháp nào toàn diện hơn so với kỹ thuật cấy ghép Implant. Cụ thể:

Ăn nhai chắc chắn: Nếu lực nhai so với răng tự nhiên của răng giả tháo lắp đạt khoảng 30 – 40%, cầu răng sứ 60 – 70% thì răng Implant đạt gần 100%.

Tuổi thọ lâu dài: Thông thường, khi bệnh nhân sử dụng răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ sẽ phải thay thế thường xuyên, trong khi đó răng Implant lại có thời gian sử dụng lên đến 20 năm, thậm chí là suốt đời.

Hạn chế xâm lấn răng thật: Không giống với cầu răng sứ cần mài nhiều răng thật để làm trụ, răng Implant được trồng độc lập ngay tại vị trí mất răng, không cần xâm lấn đến các răng bên cạnh, bảo tồn răng thật tối đa.

Ngăn ngừa tiêu xương hàm: Tiêu xương hàm là hiện tượng tất yếu sẽ xảy ra khi mất răng và nếu lựa chọn phục hình bằng phương pháp làm răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ thì cũng không thể ngăn chặn được điều này.

Tuy nhiên, với răng Implant thì khác, bề mặt trụ Implant có cấu tạo đặc biệt giúp kích thích xương hàm tại chỗ và kế cận phát triển, từ đó ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm.

Để cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bảng so sánh đặc điểm các phương pháp trồng răng giả dưới đây:

Đặc điểm các phương pháp trồng răng giả
Đặc điểm các phương pháp trồng răng giả

Trồng 4 răng liên tiếp giá bao nhiêu?

Chi phí trồng răng bằng răng giả tháo lắp

Chi phí trồng 4 răng khi lựa chọn phương pháp làm răng giả tháo lắp sẽ phụ thuộc vào loại răng và loại nền hàm mà bạn lựa chọn. Dưới đây là bảng giá răng tháo lắp tại nha khoa Đông Nam mà bạn có thể tham khảo:

Bảng giá làm răng giả tháo lắp tại nha khoa Đông Nam
Bảng giá làm răng giả tháo lắp tại nha khoa Đông Nam

Trường hợp người bệnh lựa chọn loại răng xương có giá là 300.000 VNĐ/răng và hàm nhựa dẻo có giá là 3.500.000 VNĐ/hàm thì tổng chi phí sẽ là:

300.000 x 4 + 3.500.000 = 4.700.000 VNĐ

Chi phí trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ

Khi áp dụng phương pháp phục hình này, chi phí sẽ phụ thuộc vào loại răng sứ mà bạn chọn.

Bảng giá các loại răng sứ tại nha khoa Đông Nam
Bảng giá các loại răng sứ tại nha khoa Đông Nam

Trường hợp bạn mất 4 răng liên tiếp sẽ mài ít nhất 4 răng làm trụ và dãy cầu sứ phục hình gồm 8 răng. Và nếu lựa chọn loại răng sứ Titan có giá 2.000.000 VNĐ/răng thì tổng chi phí sẽ là:

8 x 2.000.000 = 16.000.000 VNĐ

Chi phí trồng răng bằng phương pháp cấy ghép Implant

Chi phí trồng răng bằng kỹ thuật cấy ghép Implant được tính dựa vào loại trụ mà bạn chọn.

Bảng giá các loại trụ Implant tại nha khoa Đông Nam
Bảng giá các loại trụ Implant tại nha khoa Đông Nam

Nếu bạn cấy 4 trụ và lựa chọn loại trụ Implant Hàn Quốc giá 16.500.000 VNĐ/trụ thì tổng chi phí sẽ được tính như sau:

4 x 16.500.000 = 66.000.000 VNĐ

Lưu ý, như đã phân tích ở trên, trường hợp bạn mất 4 răng liên tiếp không nhất thiết phải cấy đầy đủ 4 trụ Implant, thay vào đó bạn có thể cấy 3 trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 4 răng ở trên. Lúc này chi phí thực hiện sẽ tiết kiệm hơn so với việc cấy 4 trụ Implant nhưng vẫn đảm bảo mang lại kết quả hoàn hảo nhất về thẩm mỹ cũng như ăn nhai.

Như vậy, mất 4 răng liên tiếp nhau thì trồng lại bằng cách nào đã được giải đáp chi tiết trên bài viết. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top