Mất 4 - 5 răng liền kề có làm cầu răng sứ được không?

Mất 4 – 5 răng liền kề có làm cầu răng sứ được không?

Cầu răng sứ là giải pháp giúp phục hình răng đã mất. Vậy trường hợp mất 4 – 5 răng liền kề có làm cầu răng sứ được không? Vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mất 4 - 5 răng liền kề có làm cầu răng sứ được không?

Hậu quả của việc mất 4 – 5 răng liên tiếp

Răng miệng được biết đến là bộ phận đầu tiên nằm trong hệ thống tiêu hóa. Chúng đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc nghiền nhuyễn thức ăn. Đồng thời còn giữ chức năng phát âm và đảm bảo thẩm mỹ cho gương mặt. Vì vậy mà khi mất 4 – 5 răng liên tiếp sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm cũng có nhiệm vụ cắn xé hoặc nghiền nhuyễn thức ăn. Mất 1 răng, việc ăn nhai đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, khi mất 4 – 5 răng liền kề, lại tập trung ở những chiếc răng hàm nhai sẽ khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Mặt khác, khi thức ăn không thể nghiền nát, hệ tiêu hóa sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Tình trạng này diễn ra trong thời gian lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày, đường ruột.

Mất nhiều răng dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng
Mất nhiều răng dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng

Gây mất thẩm mỹ

Trường hợp mất 4 – 5 răng liên tiếp tập trung ở nhóm răng phía trước rất dễ phát hiện khi cười hoặc giao tiếp. Điều này khiến thẩm mỹ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, khi mất răng cửa còn gây ra hiện tượng phát âm thiếu chính xác, không tròn vành rõ chữ, thậm chí là nói ngọng.

Tiêu xương hàm, lão hóa sớm

Lực nhai của răng có tác dụng kích thích vùng xương hàm duy trì ở mật độ ổn định. Vì vậy mà khi một khoảng trống lớn không có răng, hoạt động ăn nhai tại vị trí đó mất đi, xương hàm sẽ dần tiêu biến. Số lượng răng mất càng nhiều thì mức độ tiêu xương hàm diễn ra càng nhanh và nghiêm trọng hơn.

Xương hàm có nhiệm vụ nâng đỡ cấu trúc gương mặt, do đó mà khi xương hàm tiêu đi, 2 má sẽ hóp vào, vùng da quanh khóe miệng xuất hiện nếp nhăn và chảy xệ.

Mất nhiều răng làm mức độ tiêu xương hàm nhanh và nặng hơn
Mất nhiều răng làm mức độ tiêu xương hàm nhanh và nặng hơn

Răng xô lệch 

Những chiếc răng còn lại trên cung hàm thường có xu hướng nghiêng dần về phía khoảng trống mất răng gây tình trạng xô lệch. Răng đối diện vì không còn lực nâng đỡ nên cũng có hiện tượng trồi dài ra. Điều này làm tăng nguy cơ rối loạn khớp thái dương hàm, đau đầu,…

Phương pháp cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình nha khoa được thực hiện bằng cách dùng các răng liền kề vị trí chiếc răng đã mất đem mài theo tỷ lệ nhất định, làm cầu nối nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Dãy cầu sứ gồm đầy đủ răng mất và răng làm trụ, được chế tác dính liền nhau.

Kỹ thuật làm cầu răng sứ thường được chỉ định cho trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp. Và điều kiện là các răng làm trụ phải khỏe mạnh, không gặp tình trạng xô lệch nghiêm trọng.

Trường hợp khoảng mất răng quá rộng, mất răng số 7 hoặc mất răng toàn hàm sẽ không đủ điều kiện làm cầu răng sứ.

Kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu
Kỹ thuật trồng răng sứ bắc cầu

Ưu điểm của phương pháp này là mang lại thẩm mỹ cao cho người sử dụng nhờ hình dáng và màu sắc của răng sứ tương đồng với răng tự nhiên. Khả năng ăn nhai khôi phục khoảng 70% và tuổi thọ duy trì trung bình từ 5 – 7 năm.

Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc của kỹ thuật cầu răng sứ là mài răng thật làm trụ. Những chiếc răng này vừa có trách nhiệm ăn nhai vừa chịu lực nâng đỡ dãy cầu sứ nên lâu dần sẽ yếu đi.

Đặc biệt, cầu răng sứ sẽ không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do không khôi phục được chân răng. Sau một thời gian sử dụng, sự tiêu xương làm nướu teo lại, hõm xuống, không còn khít sát với cầu răng sứ.

Khoảng hở này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tạo điều kiện cho thức ăn dính giắt, làm tăng nguy cơ hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Vì vậy, khi dùng cầu răng sứ, người bệnh cần thay mới định kỳ.

Mất 4 – 5 răng liền kề có làm cầu răng sứ được không?

Trường hợp bệnh nhân mất 4 – 5 răng liền kề, muốn phục hình bằng kỹ thuật làm cầu răng sứ cần mài ít nhất 4 – 6 răng kế cận làm trụ. Lúc này dãy cầu sứ sẽ chế tác ít nhất 8 – 10 răng dính liền nhau.

Nếu vị trí mất răng nằm ở nhóm răng cửa, khoảng mất răng nhỏ và các răng kế cận khỏe mạnh, không gặp tình trạng xô lệch, phương pháp làm cầu răng sứ có thể sẽ được áp dụng.

Phục hình 4 răng cửa bị mất bằng phương pháp cầu răng sứ
Phục hình 4 răng cửa bị mất bằng phương pháp cầu răng sứ

Ngược lại, nếu khoảng mất răng lớn và còn tập trung ở những chiếc răng hàm nhai thì không đủ điều kiện làm cầu răng. Mặt khác, việc mài quá nhiều răng cũng không được bác sĩ khuyến cáo vì chúng sẽ làm răng yếu dần đi.

Đặc biệt, việc mất quá nhiều răng, tốc độ tiêu xương hàm sẽ nhanh hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của cầu răng. Đồng thời còn khiến bạn trông già hơn nhiều so với tuổi thật.

Giải pháp tối ưu cho trường hợp mất 4 – 5 răng liền kề

Hiện nay, kỹ thuật cấy ghép Implant được đánh giá là giải pháp trồng răng toàn diện, nhất là những trường hợp mất nhiều răng.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt một trụ Implant từ Titanium vào trong xương hàm, chờ khoảng 3 – 6 tháng để trụ Implant tích hợp chắc chắn sẽ gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Với trường hợp mất 4 – 5 răng liên tiếp, người bệnh không nhất thiết phải trồng đầy đủ tất cả số trụ Implant cho từng vị trí mất răng mà thay vào đó có thể cấy khoảng 3 – 4 trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 4 – 5 răng ở trên. Điều này vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và ăn nhai chắc chắn.

Cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng toàn diện nhất hiện nay
Cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng toàn diện nhất hiện nay

Ưu điểm của răng Implant là mang lại sức nhai đạt gần 100% so với răng thật, giúp người bệnh ăn nhai ngon miệng, không cần kiêng khem quá nhiều.

Đặc biệt, răng Implant giúp kích thích xương hàm tại chỗ và kế cận phát triển, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương. Tuổi thọ trung bình lên đến 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Ngoài ra, kỹ thuật cấy ghép Implant còn được thực hiện độc lập ngay tại vị trí mất răng, hoàn toàn không cần xâm lấn đến răng kế cận để làm trụ như cầu răng sứ, giúp bảo tồn răng thật tối đa.

So với phương pháp làm cầu răng sứ, trồng răng Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Chính vì vậy mà khi mất răng, bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn cấy ghép Implant.

Như vậy, với trường hợp mất 4 – 5 răng có làm cầu răng sứ được không còn phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người. Bạn nên đến nha khoa uy tín để được thăm khám và có giải pháp phù hợp.

Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top