Mất 3 răng liền kề nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Mất 3 răng liền kề nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Trồng răng sứ và trồng răng Implant đều là giải pháp phục hình răng mất phổ biến nhất hiện nay. Vậy trường hợp mất 3 răng liền kề nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant để có kết quả tốt nhất?

Mất 3 răng liền kề nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Để lựa chọn được phương pháp phù hợp, trước hết cần hiểu rõ bản chất của cả hai phương pháp này.

Trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ còn gọi là cầu răng sứ hoặc trồng răng sứ bắc cầu. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài các răng ở hai bên cạnh chiếc răng mất để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Nếu mất 1 răng thì cần mài ít nhất 2 răng bên cạnh để làm trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 3 răng.

Kỹ thuật làm cầu răng sứ
Kỹ thuật làm cầu răng sứ

Điều kiện đảm bảo để có thể áp dụng dụng được phương pháp này là các răng kế cận phải khỏe mạnh và không xảy ra tình trạng xô lệch.

Dãy cầu sứ được gắn cố định vào răng thật, do đó bạn không thể tự ý tháo ra mà cần đến sự can thiệp của nha sĩ với những dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Ưu điểm của trồng răng sứ

Cầu răng sứ có độ bền chắc, khả năng chịu lực lớn và được gắn cố định vào răng thật nên mang lại cảm giác ăn nhai thoải mái, sức nhai đạt khoảng 70% so với răng tự nhiên.

Màu sắc và hình dáng của cầu răng giống hệt như răng thật, mang lại thẩm mỹ cao.

Tuổi thọ cầu răng có thể duy trì trung bình khoảng 5 – 7 năm, thậm chí là lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Thời gian phục hình nhanh chóng, thông thường chỉ mất từ 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa là người bệnh đã có lại được chiếc răng đã mất.

Cầu răng sứ giúp khôi phục thẩm mỹ và cải thiện ăn nhai
Cầu răng sứ giúp khôi phục thẩm mỹ và cải thiện ăn nhai

Nhược điểm của trồng răng sứ

Chỉ áp dụng cho trường hợp mất 1 hoặc một vài răng liên tiếp. Vì vậy mà với những trường hợp khoảng mất răng rộng, mất răng toàn hàm hoặc mất răng số 7 sẽ không đủ điều kiện để làm cầu răng sứ.

Phương pháp cầu răng sứ bắt buộc phải mài răng làm trụ nên những chiếc răng này sau một thời gian sử dụng sẽ nhạy cảm và yếu hơn so với các răng khác.

Việc vệ sinh cầu răng sứ mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, nếu quá trình chải răng không đảm bảo, vụn thức ăn vẫn còn dễ dẫn đến tình trạng hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,…

Đặc biệt, khi phục hình răng mất bằng phương pháp cầu răng sứ vẫn không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm vì chúng chỉ khôi phục được thân răng ở trên còn chân răng thì không. Xương hàm không nhận được kích thích cơ học từ quá trình ăn nhai sẽ dần tiêu đi.

Sự tiêu xương sẽ làm nướu teo lại, tạo thành khoảng hở với cầu răng gây mất thẩm mỹ và tạo điều kiện để thức ăn dính giắt. Lúc này, người bệnh cần đến nha khoa tháo cầu răng sứ cũ để làm lại cầu răng sứ mới.

Cầu răng sứ không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm
Cầu răng sứ không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm

Trồng răng Implant là gì?

So với cầu răng sứ thì kỹ thuật trồng răng Implant có phần phức tạp hơn. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào trong xương hàm thay thế cho chân răng đã mất.

Sau đó đợi khoảng 3 – 6 tháng cho trụ Implant tích hợp chắc chắn sẽ gắn mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment, tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Ưu điểm của trồng răng Implant

Nếu cầu răng sứ chỉ áp dụng cho một vài trường hợp mất răng thì cấy ghép Implant có thể áp dụng cho mọi trường hợp, kể cả mất răng toàn hàm.

Trụ Implant có cấu tạo từ vật liệu Titanium tinh khiết, tính tương thích sinh học cao, đảm bảo an toàn cho cơ thể, không xảy ra tình trạng kích ứng.

Răng Implant giúp khôi phục toàn bộ sức nhai. Hầu hết bệnh nhân đều có thể ăn uống và vệ sinh răng miệng như bình thường.

Răng Implant có chức năng tương tự như chiếc răng thật
Răng Implant có chức năng tương tự như chiếc răng thật

Cấy ghép Implant giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Đây là ưu điểm vượt trội nhất mà các phương pháp trồng răng giả khác không thể có được.

Nếu không cấy ghép Implant trong năm đầu tiên khi mất răng, vùng xương hàm tại vị trí đó sẽ mất khoảng 25% thể tích và tình trạng này tiếp tục diễn ra trong nhiều năm.

Răng Implant tích hợp vào cấu trúc xương hàm nên cho tính ổn định cao và chúng tồn tại vững chắc một cách độc lập, không làm thay đổi cấu trúc răng bên cạnh, giúp bảo tồn răng thật tối đa.

Tuổi thọ của răng Implant có thể duy trì lên đến 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn khi được chăm sóc tốt.

Nhược điểm của trồng răng Implant

Thời gian điều trị lâu dài chính là điểm hạn chế của kỹ thuật cấy ghép Implant. Để hoàn tất quy trình trồng răng Implant, thông thường sẽ mất từ 1 – 3 tháng đối với tình trạng xương hàm đạt chuẩn và 4 – 6 tháng nếu xương hàm bị tiêu nhiều cần ghép xương hoặc nâng xoang (hàm trên).

Mất 3 răng liền kề nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant?

Như đã phân tích ở trên, rõ ràng cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn và khắc phục hầu như mọi nhược điểm của cầu răng sứ.

Với trường hợp mất 3 răng liền kề, việc áp dụng kỹ thuật trồng răng Implant cũng đảm bảo mang lại kết quả tốt hơn. Vì:

Nếu áp dụng kỹ thuật làm cầu răng sứ, nếu mất 3 răng liền kề sẽ bắt buộc phải mài ít nhất từ 4 – 6 răng. Việc mài răng với số lượng quá nhiều không được bác sĩ khuyến khích thực hiện vì chúng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật sau này.

Và trường hợp nếu vị trí mất răng tập trung ở những chiếc răng hàm nhai sẽ khiến các răng làm trụ chịu lực lớn, rất khó có thể đảm nhiệm được chức năng ăn nhai.

Đặc biệt, việc mất 3 răng liền kề còn khiến mức độ tiêu xương nhanh hơn khiến cấu trúc gương mặt thay đổi, da nhăn nheo chảy xệ.

Khi mất 3 răng liền kề thì mức độ tiêu xương sẽ nhanh hơn
Khi mất 3 răng liền kề thì mức độ tiêu xương sẽ nhanh hơn

Trong khi đó, ở kỹ thuật cấy ghép Implant, khi mất 3 răng liền kề không nhất thiết phải cấy đầy đủ 3 trụ Implant mà chỉ cần cấy 2 trụ và phục hình dãy cầu sứ gồm 3 răng ở trên là đã đảm bảo được tính thẩm mỹ lẫn kết quả ăn nhai hoàn hảo.

Mất 3 răng liền kề không nhất thiết phải trồng đầy đủ 3 trụ Implant
Mất 3 răng liền kề không nhất thiết phải trồng đầy đủ 3 trụ Implant

Khi áp dụng cấy ghép Implant, bệnh nhân không cần phải mài răng bên cạnh làm trụ. Đặc biệt, trụ Implant còn giúp kích thích xương hàm tại chỗ và kế cận phát triển, ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

Mặt khác, sức nhai và thẩm mỹ của răng Implant không hề thua kém chiếc răng thật và tốt hơn nhiều lần so với cầu răng sứ.

Chính vì vậy mà khi mất 3 răng liền kề, bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên áp dụng phương pháp trồng răng Implant thay vì làm cầu răng sứ để mang lại kết quả tốt nhất.

Trồng răng ở đâu tốt?

Trồng răng sứ và trồng răng Implant đều đòi hỏi kỹ thuật thực hiện phức tạp và tính chính xác tuyệt đối. Vì vậy mà khi có ý định trồng răng, bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ càng, lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng.

Hiện nay, nha khoa Đông Nam là một trong những địa chỉ trồng răng hàng đầu tại TPHCM. Nơi đây quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Các bác sĩ không ngừng nỗ lực trau dồi, phát triển chuyên môn để cung cấp dịch vụ trồng răng tốt nhất cho khách hàng.

Nha khoa Đông Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao
Nha khoa Đông Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao

Cùng với đó, nha khoa còn trang bị máy móc hiện đại như: máy chụp X – quang 3D, máy lấy dấu kỹ thuật số Scan 3Shape Trios, công nghệ định vị trong cấy ghép Implant,…

Đặc biệt, nha khoa còn xây dựng hệ thống vô trùng đạt chuẩn. Mỗi khách hàng đều được sắp xếp vào phòng điều trị riêng biệt với bộ tay khoan và bộ dụng cụ riêng đã được xử lý vô trùng, ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm chéo.

Chi phí niêm yết rõ ràng, minh bạch, đảm bảo không phát sinh trong quá trình điều trị. Đồng thời, nha khoa còn có chế độ bảo hành lâu dài và nhiều chính sách hỗ trợ nhằm tối ưu chi phí cho khách hàng.

Mất 3 răng liền kề nên trồng răng sứ hay trồng răng Implant đã được giải đáp chi tiết trên bài viết. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top