Làm cầu răng sứ có bền không? Sử dụng được bao lâu?

Làm cầu răng sứ có bền không? Sử dụng được bao lâu?

Làm cầu răng sứ là một giải pháp giúp phục hình trong trường hợp mất một hoặc vài răng liền kề khá thuận tiện và nhanh chóng hiện nay. Tuy nhiên, làm cầu răng sứ có bền không? Sử dụng được bao lâu đang là vấn đề khiến nhiều khách hàng băn khoăn lo lắng trước khi thực hiện kỹ thuật này.

Làm cầu răng sứ có bền không? Sử dụng được bao lâu?

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng bằng cách mài chỉnh các răng bên cạnh vị trí răng mất với một tỷ lệ chuẩn xác. Sau đó lấy dấu hàm để thiết kế dãy cầu sứ gồm ít nhất 3 mão răng gắn cố định lên trên.

Phần răng sứ ở giữa sẽ có vai trò để thay thế cho những chiếc răng đã mất, còn 2 mão răng bên cạnh giữ nhiệm vụ làm trụ đỡ chắc chắn cho cầu răng.

Để làm cầu răng có thể chọn dùng 2 loại răng sứ đó là: răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Mỗi loại răng sẽ có cấu tạo và thành phần riêng biệt, cụ thể như sau:

  • Răng sứ kim loại (răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan)

Sử dụng các hợp kim như: Crom- Coban, Niken- Crom hoặc Titan để đúc thành lớp sườn phía trong. Bên ngoài thường được phủ một lớp sứ trắng để tạo hình thẩm mỹ cho răng sao cho giống với răng thật nhất.

  • Răng sứ toàn sứ (răng sứ Emax, Zirconia, HI-Zirconia)

Từ khung sườn cho đến lớp phủ ngoài đều được nung đúc hoàn toàn bằng chất liệu sứ nguyên khối cao cấp giúp đem lại thẩm mỹ và độ bền chắc vượt trội.

Hình ảnh mô phỏng của kỹ thuật làm cầu răng sứ
Hình ảnh mô phỏng của kỹ thuật làm cầu răng sứ

Những đối tượng nào nên làm cầu răng sứ?

Phương pháp làm cầu răng sứ thường phù hợp cho những bệnh nhân bị mất một hoặc vài răng liền kề nhưng chưa đủ điều kiện tài chính hoặc sức khỏe để trồng răng Implant. Bên cạnh đó cần phải đảm bảo được các điều kiện như:

  • Các răng có vai trò làm trụ đỡ phải chắc khỏe, không mắc bệnh lý răng miệng.
  • Tại vị trí mất răng chưa xảy ra tình trạng tiêu xương hàm.
  • Ngoài ra, nếu bị mất răng số 7 sẽ không thể làm cầu răng sứ. Bởi vì bản thân của răng số 8 (răng khôn) kế cận thường tiềm ẩn nhiều mối nguy hại nên phải nhổ bỏ. Do đó sẽ không có đủ răng để làm trụ đỡ chắc chắn được.
Cầu răng sứ phù hợp cho bệnh nhân bị mất 1 hoặc vài răng liền kề
Cầu răng sứ phù hợp cho bệnh nhân bị mất 1 hoặc vài răng liền kề

Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Cầu răng sứ chỉ giúp phục hình phần thân răng đã mất ở phía trên chứ không thể khôi phục được cả chân răng giống phương pháp Trồng răng Implant. Do đó, tình trạng tiêu xương hàm vẫn sẽ diễn ra khi sử dụng cầu răng.

Đây là một hạn chế khá lớn của phương pháp này nên độ bền trung bình của cầu răng sứ chỉ được khoảng 5 – 7 năm hoặc có thể lâu hơn đôi chút nếu đảm bảo được kỹ thuật phục hình và các vấn đề chăm sóc răng miệng tốt.

Nếu điều kiện tài chính của bệnh nhân vẫn còn eo hẹp thì đây vẫn là một giải pháp khá tốt có thể sử dụng tạm thời để cải thiện được về thẩm mỹ và ăn nhai.

Độ bền của cầu răng sứ phụ thuộc vào yếu tố nào? 

Trên thực tế, thời gian sử dụng cầu răng sứ có được lâu hay không còn sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

Chất lượng cùi răng

Như đã phân tích bên trên, để làm cầu sứ đòi hỏi trụ răng phải thật chắc khỏe.

Nếu như những chiếc răng làm trụ có bệnh lý, mô răng còn ít hay có dấu hiệu bị lung lay. Thì sẽ không thể giữ cho cầu răng được vững chắc nên thời gian sử dụng cũng giảm đáng kể.

Vị trí mất răng

Đối với những cầu răng ở vị trí răng cửa thường có tuổi thọ lâu hơn so với ở vùng răng hàm.

Bởi ở răng hàm phải nhiều lực tác động từ việc ăn nhai hằng ngày. Do đó, nếu sau phục hình không chú ý ăn nhai phù hợp, dùng quá nhiều đồ dai, cứng có thể làm cho độ bền của cầu răng nhanh suy giảm.

Loại răng sứ được lựa chọn để làm cầu răng

Hiện nay có nhiều dòng răng sứ với chất lượng và giá thành khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Đối với các dòng răng toàn sứ mặc dù có chi phí cao hơn đôi chút so với răng sứ kim loại.

Tuy nhiên tính thẩm mỹ cũng như độ bền chắc, khả năng chịu lực, khả năng kháng mòn, chống nứt gãy của răng toàn sứ cực kỳ tốt nên sẽ duy trì được tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn.

Sử dụng răng toàn sứ để đạt thẩm mỹ và bền chắc tốt nhất
Sử dụng răng toàn sứ để đạt thẩm mỹ và bền chắc tốt nhất

Chế độ chăm sóc răng miệng

Đối với những bệnh nhân quan tâm chăm sóc, vệ sinh răng miệng tốt, ăn nhai khoa học, tái khám định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì sẽ duy trì được độ bền đẹp của cầu răng lâu nhất có thể.

Trường hợp ăn uống không phù hợp, vệ sinh răng miệng kém sẽ khiến cho cầu răng sứ nhanh hư hỏng và phải phục hình lại nhiều lần.

Kỹ thuật làm cầu răng sứ

Kỹ thuật làm cầu sứ yêu cầu cao ở tay nghề bác sĩ cũng như trang thiết bị, công nghệ được sử dụng.

Nếu quá trình phục hình được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề giỏi, ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại sẽ đảm bảo mài răng đúng tỷ lệ, phục hình sát khít, không bị vênh hở, cộm cấn. Có như vậy mới giúp nâng cao tối đa tuổi thọ của cầu răng. 

Tay nghề phục hình của bác sĩ quyết định nhiều đến độ bền của cầu răng
Tay nghề phục hình của bác sĩ quyết định nhiều đến độ bền của cầu răng

Tốc độ tiêu xương hàm ở mỗi người

Cầu răng sứ không thể khôi phục được chân răng đã mất nên vẫn xảy ra tình trạng tiêu xương hàm. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến tuổi thọ của cầu răng không được cao.

Thời gian tiêu xương hàm sẽ diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc nhiều vào từng cơ địa ở mỗi bệnh nhân. Có người thì vài năm mới bị tiêu xương hàm nhưng cũng một số trường hợp có thể bị tiêu xương hàm nhanh hơn chỉ sau vài tháng mất răng.

Chi phí làm cầu răng sứ là bao nhiêu tiền?

Mức giá làm cầu răng sứ ở mỗi người sẽ không giống nhau và được quyết định bởi nhiều yếu tố như: số lượng răng sứ trên cầu răng, vật liệu chế tác mão sứ được sử dụng và chi phí dịch vụ ở mỗi địa chỉ nha khoa thực hiện.

Dưới đây là bảng giá chi tiết các loại mão sứ để làm cầu răng tại Bọc Răng Sứ Đông Nam:

Làm cầu răng sứ có bền không? Sử dụng được bao lâu?

Thông qua bảng giá trên có thể ước tính mức chi phí phục hình bằng cầu răng sứ như sau:

Đối với những bệnh nhân mất 1 răng cần làm cầu răng gồm 3 mão răng. Thì chi phí cần phải trả sẽ được tính dựa trên giá thành của 3 mão sứ.

Chẳng hạn bệnh nhân làm cầu 3 răng sứ và chọn sử dụng loại răng toàn sứ HI-Zirconia với giá 7.000.000VNĐ/răng. Khi đó cần phải thanh toán tổng chi phí là: 3 x 7.000.000 = 21.000.000VNĐ.

Dựa trên từng nhu cầu thẩm mỹ cũng như tài chính hiện có mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân chọn dùng các mão răng sứ phù hợp nhất.

Theo khuyến khích của bác sĩ chuyên khoa nếu phục hình cầu sứ ở vị trí răng cửa thì lựa chọn lý tưởng nhất chính là các loại răng toàn sứ như: Emax, Zirconia, HI-Zirconia,… đảm bảo thẩm mỹ tự nhiên, không bị đen viền hay đổi màu răng dù sử dụng qua nhiều năm.

Khi phục hình các răng mất ở vị trí răng hàm và không yêu cầu quá cao về thẩm mỹ thì có thể cân nhắc dùng răng kim loại hoặc răng titan nếu muốn tiết kiệm chi phí.

Cách chăm sóc để duy trì tuổi thọ cầu răng sứ lâu dài

Để giữ cho cầu răng sứ sử dụng được bền chắc lâu dài, tốt hơn hết cần phải nghiêm túc thực hiện đúng theo chế độ chăm sóc mà các bác sĩ đã hướng dẫn:

–        Về vấn đề vệ sinh răng miệng:

Đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày bằng bàn chải mềm và kem đánh răng chứa fluor.

Khi chải răng cần chú ý nhẹ nhàng, chải theo chiều dọc ở khắp các bề mặt răng. Chú ý vệ sinh kỹ lưỡng hơn ở vị trí của cầu răng để tránh vi khuẩn tồn đọng gây hại cho răng nướu.

Kết hợp dùng chỉ nha khoa làm sạch các vụn thức ăn kẹt ở kẽ răng và sử dụng thêm nước súc miệng để tăng khả năng làm sạch và diệt khuẩn tối ưu, duy trì hơi thở thơm tho.

Vệ sinh răng đúng cách giúp răng luôn sạch khỏe, ngừa bệnh lý
Vệ sinh răng đúng cách giúp răng luôn sạch khỏe, ngừa bệnh lý

–        Về chế độ ăn uống và thói quen hằng ngày

Không nên ăn các món quá cứng, dai, dẻo, các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh để tránh các tác động xấu làm giảm tuổi thọ của cầu răng.

Hạn chế dùng cà phê, bia rượu, nước có gas, không hút thuốc lá,… vì chúng có thể làm cho mão sứ nhanh bị ố vàng, xỉn màu không còn được trắng đẹp như ban đầu.

Khi ăn nhai nên chia đều lực nhai cho cả 2 bên hàm để tránh tạo áp lực lớn lên cầu răng.

Khuyến khích nên chọn ăn những món mềm, bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi, chất xơ, vitamin tốt cho răng lợi. Uống đủ nước mỗi ngày giúp làm sạch khoang miệng tốt hơn, tránh nguy cơ khô miệng, hôi miệng.

Loại bỏ ngay các thói quen có thể làm giảm độ bền của cầu răng. Cụ thể đó là ngừng sử dụng răng để làm các việc khác ngoài ăn nhai như: xé bao bì, bật nắp chai, cắn bút bi, nhai nước đá,…

Khi có bệnh nghiến răng hãy sử dụng máng chống nghiến lúc ngủ để bảo vệ răng tối đa, tránh nguy cơ bị nứt mẻ, gãy vỡ cầu sứ.

Chú ý hơn về chế độ ăn uống sau khi phục hình cầu răng sứ
Chú ý hơn về chế độ ăn uống sau khi phục hình cầu răng sứ

–        Chú ý thời gian khám răng định kỳ

Thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần là điều vô cùng quan trọng mà bạn không được bỏ qua.

Các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra được tình trạng của cầu răng sứ cũng như sức khỏe răng miệng tổng thể có đảm bảo tốt hay không. Đồng thời cạo vôi răng làm sạch mảng bám tích tụ vi khuẩn, hạn chế các nguy cơ xảy ra bệnh lý răng miệng.

Đồng thời nếu cầu răng sứ có phát sinh bất cứ vấn đề sai lệch nào bác sĩ sẽ kịp thời khắc phục hiệu quả nhanh chóng cho bạn, tránh tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Luôn duy trì thời gian khám răng định kỳ 6 tháng/lần
Luôn duy trì thời gian khám răng định kỳ 6 tháng/lần

Chắc hẳn qua thông tin vừa chia sẻ ở bài viết trên đây bạn cũng đã biết được Làm cầu răng sứ có bền không? Sử dụng được bao lâu?

Nếu còn có thắc mắc gì về kỹ thuật làm cầu sứ hay đang có nhu cầu thực hiện phục hình răng bằng phương pháp này. Bạn có thể liên hệ đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ đặt lịch hẹn thăm khám ưu tiên cùng bác sĩ chuyên khoa hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top