[Hỏi đáp] 18 tuổi đã trồng răng được chưa?

[Hỏi đáp] 18 tuổi đã trồng răng được chưa?

“Xin chào bác sĩ! Em đã nhổ chiếc răng hàm nhai do bị sâu nặng. Em năm nay 18 tuổi đã trồng răng được chưa ạ? Mong được bác sĩ tư vấn.” – Minh Phương (18 tuổi, quận Tân Phú).

[Hỏi đáp] 18 tuổi đã trồng răng được chưa?

Cảm ơn bạn đã đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến nha khoa Đông Nam. Về vấn đề của bạn, nha khoa xin được chia sẻ như sau:

Khi một chiếc răng vĩnh viễn mất đi, chúng không thể mọc lại. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như cản trở quá trình ăn nhai, răng xô lệch, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng, làm tiêu xương hàm,… Do đó, khi mất răng bạn bắt buộc phải trồng lại răng giả.

18 tuổi đã trồng răng được chưa?

18 tuổi là độ tuổi trưởng thành, đây là thời điểm mà răng và xương hàm đã phát triển hoàn hiện, có thể áp dụng tất cả các phương pháp trồng răng từ kỹ thuật trồng răng truyền thống là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ đến kỹ thuật trồng răng phức tạp, hiện đại như cấy ghép Implant.

Vì vậy, khi đã đủ 18 tuổi, với trường hợp mất răng của bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Trồng răng giả tháo lắp

Cấu tạo của răng giả tháo lắp bao gồm nền hàm được làm từ nhựa hoặc hợp kim, bên trên gắn răng giả có chất liệu từ nhựa.

Trồng răng giả tháo lắp
Trồng răng giả tháo lắp

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng và dễ dàng tháo ra lắp vào để vệ sinh hằng ngày.

Tuy nhiên, răng giả tháo lắp chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai ở mức cơ bản và thẩm mỹ cũng ở mức trung bình.

Kỹ thuật trồng răng giả tháo lắp không thể thay thế cho chân răng đã mất nên một thời gian, xương hàm sẽ dần tiêu đi, nướu tụt xuống. Lúc này hàm giả tháo lắp sẽ trở nên lỏng lẻo, không còn khít sát vào nướu, dễ rơi rớt khi ăn nhai, thậm chí là nói chuyện.

Đặc biệt, việc răng giả không khít vào nướu còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, hình thành mảng bám gây hôi miệng và đây cũng là tác nhân gây ra những bệnh lý nha khoa nghiêm trọng.

Do đó mà tuổi thọ của răng tháo lắp ngắn, thông thường khoảng 3 – 5 năm bạn cần phải làm lại răng mới.

Trồng răng sứ bắc cầu

Nếu răng giả tháo lắp có thể dễ dàng tháo ra lắp vào thì phương pháp trồng răng sứ bắc cầu lại gắn cố định. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài đi những chiếc răng bên cạnh vùng răng mất để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ lên trên.

Trong trường hợp bạn mất 1 răng thì cần mài 2 răng làm trụ và dãy cầu sứ phục hình sẽ đầy đủ 3 răng.

Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu
Phương pháp trồng răng sứ bắc cầu

Vì được gắn cố định vào răng thật nên cầu răng sứ cho thẩm mỹ và ăn nhai tốt hơn so với răng giả tháo lắp. Tuy nhiên, cầu răng sứ cũng chỉ phục hình được thân răng ở trên nên cũng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Sau một thời gian sử dụng, kích thước xương hàm bị suy giảm đáng kể, nướu sẽ teo lại không còn khít sát với cầu răng như ban đầu, tạo thành khoảng hở mất thẩm mỹ và gây nên tình trạng nhồi nhét thức ăn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa nguy hiểm.

Bên cạnh đó, răng làm trụ vì vừa chịu tác động từ lực ăn nhai vừa phải nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên và quá trình thực hiện đã mài đi một lớp mỏng bên ngoài nên sẽ yếu hơn so bình thường.

Tuổi thọ của cầu răng trung bình từ 5 – 7 năm, sau đó bạn cần đến nha khoa lấy dấu hàm và làm lại cầu răng mới.

Cấy ghép Implant

Phương pháp trồng răng giả này giúp bệnh nhân có lại được chiếc răng với đầy đủ thân và chân răng giống như răng tự nhiên. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant vào trong xương hàm và phục hình cố định mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Trụ Implant có cấu tạo từ vật liệu Titanium có tính tương thích sinh học cao, đảm bảo an toàn và không gây tình trạng kích ứng. Đặc biệt, trụ Implant còn giúp kích thích xương hàm tại chỗ và vùng kế cận phát triển, duy trì ở mật độ ổn định, ngăn chặn tình trạng tiêu xương.

Không chỉ thẩm mỹ mà chức năng ăn nhai của răng Implant còn tương đồng với răng thật, giúp bạn ăn nhai thoải mái kể cả những món dai và cứng.

Và khác với cầu răng sứ cần xâm lấn các răng bên cạnh để làm trụ, răng Implant tồn tại vững chắc, độc lập ngay tại vị trí mất răng, nhờ đó mà bảo tồn răng thật tối đa.

Tuổi thọ răng Implant duy trì lên đến 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

18 tuổi nên trồng răng loại nào?

Từ những phân tích ở trên có thể thấy, răng giả tháo lắp và cầu răng sứ tuy cải thiện được thẩm mỹ và chức năng ăn nhai nhưng vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế. Nhất là tình trạng tiêu xương hàm.

Với độ tuổi 18, nếu phục hình bằng các phương pháp này, sau một thời gian khi kích thước xương hàm bị suy giảm đến một mức độ nhất định sẽ có những biểu hiện cụ thể như nướu teo lại, da xuất hiện nếp nhăn, trông bạn sẽ già hơn với tuổi thật, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

Do đó, để không xảy ra tình trạng này, bạn nên lựa chọn kỹ thuật trồng răng Implant. Chúng không chỉ ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm mà còn mang lại thẩm mỹ và ăn nhai giống hệt như răng thật.

Và tuổi thọ có thể duy trì lên đến 20 năm, thậm chí là trọn đời, không phải tốn nhiều thời gian và chi phí thực hiện lại giống như răng giả tháo lắp và cầu răng sứ.

18 tuổi nên lựa chọn phục hình bằng phương pháp cấy ghép Implant
18 tuổi nên lựa chọn phục hình bằng phương pháp cấy ghép Implant

Chi phí trồng răng như thế nào?

Chi phí trồng răng giả tháo lắp

Chi phí trồng răng giả tháo lắp sẽ phụ thuộc vào loại nền hàm và loại răng mà người bệnh chọn. Bạn có thể tham khảo bảng giá làm răng giả tháo lắp của nha khoa Đông Nam dưới đây:

Bảng giá làm răng giả tháo lắp
Bảng giá làm răng giả tháo lắp

Chi phí trồng răng sứ bắc cầu

Chi phí trồng răng sứ bắc cầu phụ thuộc vào số lượng răng mất cũng như loại răng sứ mà bệnh nhân chọn.

Bảng giá răng sứ tại nha khoa Đông Nam
Bảng giá răng sứ tại nha khoa Đông Nam

Khi mất 1 răng, nếu áp dụng phương pháp cầu răng sứ sẽ cần phục hình 3 răng (1 răng mất và 2 răng làm trụ) và nếu lựa chọn răng toàn sứ Emax có giá 4.000.000 VNĐ/răng thì tổng chi phí sẽ là:

3 x 4.000.000 = 12.000.000 VNĐ

Chi phí trồng răng Implant

Chi phí trồng răng Implant phụ thuộc vào loại trụ Implant mà bệnh nhân lựa chọn.

Bảng giá trụ Implant nha khoa Đông Nam
Bảng giá trụ Implant nha khoa Đông Nam

Tại nha khoa Đông Nam, chi phí trồng răng Implant được tính trọn gói. Cụ thể trường hợp chọn trụ Implant Hàn Quốc giá 16.500.000 VNĐ thì chi phí này đã bao gồm tiền trụ Implant + tiền Abutment + răng sứ kim loại 1.000.000 VNĐ

Nếu bệnh nhân muốn đổi sang loại răng toàn sứ thì sẽ được khấu trừ 1.000.000 VNĐ này và chỉ cần bù thêm khoảng chênh lệch.

Như vậy, với câu hỏi “ 18 tuổi đã trồng răng được chưa ?” thì câu trả lời là bạn đã có thể áp dụng các biện pháp trồng răng. Tuy nhiên, để cụ thể và rõ ràng hơn, bạn hãy đến nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top