[Giải Đáp] Làm cầu răng sứ bị tiêu xương thì phải làm sao?

[Giải Đáp] Làm cầu răng sứ bị tiêu xương thì phải làm sao?

Mặc dù cầu răng sứ có thể giúp khôi phục được thẩm mỹ và cải thiện khả năng ăn nhai khá tốt. Tuy nhiên, sau khi làm cầu sứ hiện tượng tiêu xương hàm vẫn xảy ra khiến cho mô nướu dần co lại, hở vùng chân răng dẫn đến phát sinh hàng loạt vấn đề sức khỏe răng miệng phiền toái khác. Vậy khi làm cầu răng sứ bị tiêu xương hàm thì phải làm sao để khắc phục hiệu quả?

[Giải Đáp] Làm cầu răng sứ bị tiêu xương thì phải làm sao?

Làm cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ giúp phục hình một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách tạo cầu nối giữa các răng bên cạnh vùng răng đã mất.

Lúc này, bác sĩ sẽ phải mài chỉnh một phần men của răng bên cạnh để tạo trụ nâng đỡ chắc chắn cho dãy cầu răng bên trên.

Sau khi làm cầu sứ thì khuyết điểm trên răng sẽ được cải thiện đáng kể với tính thẩm mỹ tốt không khác gì răng thật. Đồng thời khả năng ăn nhai cũng dần được cải thiện tốt hơn. Tùy vào từng kỹ thuật phục hình, loại răng sứ mà bạn chọn lựa mà thẩm mỹ cũng như độ bền sẽ khác nhau.

Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 2 – 4 ngày và trải qua ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa là đã hoàn tất quá trình phục hình bằng cách làm cầu răng sứ.

Điều kiện cần thiết để thực hiện được kỹ thuật này đó chính là các răng bên cạnh vị trí răng mất phải đảm bảo khỏe mạnh, không có các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng nào.

Đối với những cô chú, anh chị bị mất răng số 7 thì sẽ không thể làm cầu răng được. Bởi trong trường hợp này răng số 8 (răng khôn) thường bị mọc ngầm, mọc lệch tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe răng miệng nên cần nhổ bỏ. Vậy nên sẽ không thể có răng trụ để nâng đỡ cho dãy cầu răng.

Cầu răng sứ đòi hỏi phải mài răng kế cận để làm trụ đỡ
Cầu răng sứ đòi hỏi phải mài răng kế cận để làm trụ đỡ

Sau khi làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Mặc dù cầu răng sứ được đánh giá cao về hiệu quả phục hình thẩm mỹ lẫn ăn nhai chỉ trong thời gian ngắn. Thế nhưng, trên thực tế hạn chế lớn nhất của cầu răng sứ đó là không thể ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm xảy ra.

Sở dĩ làm cầu sứ bị tiêu xương được lý giải là do:

Bản chất của kỹ thuật này chỉ có thể giúp khôi phục được phần thân răng ở phía trên nướu. Bên trong xương hàm hoàn toàn không có chân răng giả để thay thế. Khi đó, các mô xương tại vùng răng mất sẽ không có điểm tựa để bám dính vào dẫn đến tình trạng dần bị tụt dần cả về chiều dọc lẫn chiều ngang.

Không những vậy, để có thể duy trì được sự ổn định thì vùng xương hàm cần phải có lực ăn nhai tác động đều đặn hằng ngày.

Trong khi đó, toàn bộ quá trình làm cầu răng chỉ phục hình được phần thân răng trên nướu, thông qua lực nâng đỡ từ các trụ kế bên mới có thể đảm bảo được lực nhai bình thường.

Cũng chính vì điều này mà lực kích thích lên vùng xương hàm tại vị trí răng mất sẽ không được đồng bộ khiến cho xương hàm dần tiêu biến và mất đi.

Hình ảnh tiêu xương hàm gây tụt nướu khi làm cầu răng sứ
Hình ảnh tiêu xương hàm gây tụt nướu khi làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ bao lâu thì xương hàm bị tiêu đi?

Như đã phân tích ở phía trên, do không có chân răng giả thay thế cho nên sau khi phục hình bằng cầu sứ vẫn xảy ra quá trình tiêu xương hàm. Thế nhưng mức độ tiêu xương diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi bệnh nhân.

Theo nghiên cứu y khoa thì thường sau 3 tháng đầu tiên là thời gian tiêu xương diễn ra nhanh nhất. Sau đó tốc độ chậm lại hẳn nhưng vẫn âm thầm diễn ra từ từ và gây ra những biến đổi đáng kể trên gương mặt bạn.

Trong thời gian 6 tháng đầu sẽ có khoảng 25% mật độ xương hàm tại vị trí mất răng bị tiêu biến và tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả thì sau 1 năm mất răng, xương bị tiêu có thể chiếm đến 45% – 60% và ngày trở nên trầm trọng hơn.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bị tiêu xương hàm sau khi làm cầu răng sứ đó là vùng mô nướu tại vị trí cầu răng sẽ lõm xuống, hình thành khoảng hở giữa mão sứ và viền nướu.

Trong quá trình ăn nhai thức ăn thừa rất dễ kẹt lại tại khoảng hở này và khó vệ sinh sạch. Từ đó tạo cơ hội để vi khuẩn sinh sôi gây ra hàng loạt vấn đề như: hôi miệng, viêm lợi thậm chí nguy cơ gây hư hỏng cả trụ răng thật vô cùng nguy hiểm.

Từ những thống kê thực tế còn cho thấy trung bình cầu răng sứ chỉ sử dụng được khoảng 5 – 7 năm. Tùy vào mão răng sứ lựa chọn, kỹ thuật phục hình cũng như cách chăm sóc và tốc độ tiêu xương hàm ở mỗi người mà tuổi thọ của cầu răng có thể ngắn hoặc dài hơn mốc thời gian này.

Khi cầu răng yếu dần, tiêu xương hàm làm tụt nướu thì bắt buộc phải làm lại cầu sứ mới để sử dụng được hiệu quả như ban đầu.

Tuy nhiên vì không thể ngăn chặn tiêu xương hàm xảy ra nên dù có làm lại cầu sứ mới thì bạn vẫn sẽ chỉ dùng thêm được một thời gian ngắn là phải phục hình lại. Điều này sẽ rất tốn kém thời gian và chi phí nên sẽ không được đánh giá là giải pháp tối ưu.

Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng
Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng

Làm thế nào để khắc phục tiêu xương hàm khi làm cầu răng sứ?

Hiện nay, giải pháp duy nhất để khắc phục tiêu xương hàm khi làm cầu răng sứ đó chính là thay thế bằng biện pháp cấy ghép Implant hiện đại.

Đây là phương pháp phục hình răng được bác sĩ khuyến khích thực hiện và được đông đảo bệnh nhân tin chọn, đánh giá cao về hiệu quả đạt được so với cầu răng sứ. Khắc phục hầu hết các nhược điểm vẫn còn tồn tại của làm cầu sứ.

Cấu tạo răng Implant như răng thật, ngăn chặn tiêu xương hàm

Răng Implant có cấu tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh không khác gì răng thật với 3 phần gồm:

  • Trụ Implant (chân răng)
  • Khớp nối Abutment
  • Mão răng sứ (thân răng)

Bằng cách thực hiện tiểu phẫu đặt trụ Implant làm từ Titanium vào bên trong xương hàm.

Chờ một khoảng thời gian nhất định khi trụ Implant và xương hàm đã tương thích ổn định chắc chắn bác sĩ sẽ thiết kế mão răng sứ phù hợp dựa trên dấu hàm của mỗi người. Sau đó gắn mão sứ phía trên thông qua khớp nối Abutment giúp phục hình hoàn chỉnh cho chiếc răng đã mất.

Trụ Implant được gắn cố định bên trong xương hàm nên sẽ đảm bảo độ chắc chắn cực kỳ cao. Nó sẽ giúp duy trì được áp lực nhai hằng ngày trên xương hàm nên có thể ngăn chặn hiệu quả quá trình tiêu xương hàm, tụt nướu, hôi miệng, bệnh nha chu hay các ảnh hưởng khác do mất răng gây ra.

Răng Implant có cấu tạo khá giống răng thật, ngăn chặn tối đa tiêu xương hàm
Răng Implant có cấu tạo khá giống răng thật, ngăn chặn tối đa tiêu xương hàm

An toàn, lành tính với cơ thể

Trụ Implant với chất liệu được làm từ Titanium tinh khiết được đánh giá với độ an toàn, lành tính và độ tương thích sinh học cao. Cho nên khi sử dụng sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe răng miệng và cơ thể, không gây bất kỳ kích ứng hay nguy hại nào.

Phục hình độc lập, không xâm lấn

Kỹ thuật trồng răng Implant hoàn toàn độc lập, khi bị mất răng tại vị trí nào sẽ phục hình ngay tại vị trí đấy. Không mài chỉnh, không xâm lấn gì đến các răng bên cạnh, giúp bảo tồn răng thật một cách tốt nhất.

Mất răng nào phục hình Implant ngay tại vị trí đó
Mất răng nào phục hình Implant ngay tại vị trí đó

Chức năng ăn nhai, thẩm mỹ hoàn hảo

Răng Implant sau khi phục hình có cấu tạo, hình dáng và màu sắc tương tự răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, khôi phục chức năng ăn nhai chắc chắn, thoải mái ăn uống mà không cần kiêng khem nhiều.

Bền chắc vĩnh viễn

Theo các nghiên cứu cho thấy phục hình bằng cấy ghép Implant có độ bền chắc vượt trội.

Nếu đáp ứng tốt về kỹ thuật thực hiện cũng như có chế độ chăm sóc khoa học, đúng cách bạn hoàn toàn có thể sử dụng răng Implant hiệu quả trọn đời mà không phải tốn kém thêm thời gian và chi phí để phục hình lại nhiều lần giống như giải pháp làm cầu răng truyền thống.

Cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn làm cầu sứ
Cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn làm cầu sứ

Để đảm bảo đạt hiệu quả phục hình cao nhất, cần lựa chọn trồng răng Implant tại các địa chỉ nha khoa uy tín lâu năm chuyên sâu về cấy ghép, bác sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm, công nghệ hiện đại.

Bên cạnh đó, nếu có chế độ bảo hành lâu dài đối với Implant thì sẽ càng an tâm hơn khi thực hiện.

Hy vọng với những thông tin [Giải Đáp] Làm cầu răng sứ bị tiêu xương thì phải làm sao đã giúp bạn lựa chọn được phương pháp khắc phục hiệu quả cho tình trạng răng của mình.

Nếu còn có bất cứ vấn đề nào thắc mắc hãy gọi ngay đến tổng đài 19007141 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn tận tình ngay lập tức.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top