Gãy răng có trồng lại được không?

Gãy răng có trồng lại được không?

Răng khi bị tổn thương sẽ không thể tự lành, đặc biệt nếu những tổn thương đó ở nhóm răng vĩnh viễn thì không còn cơ hội thay răng nữa. Vậy gãy răng có trồng lại được không và trồng lại bằng cách nào?

Gãy răng có trồng lại được không?

Gãy răng có trồng lại được không?

Về cơ bản, răng được cấu tạo từ men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó men răng được đánh giá là mô cứng nhất trong cơ thể, chúng nằm ở ngoài cùng, bao bọc thân răng tạo nên độ cứng chắc cho răng.

Tuy vậy, theo thời gian răng vẫn sẽ bị tổn thương nếu không được vệ sinh và chăm sóc đúng cách.

Khi bị tổn thương, răng lại không thể tự sửa chữa và phục hồi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phục hình bằng sự can thiệp của nha khoa. Chính vì vậy mà với trường hợp gãy răng vẫn có thể trồng lại được.

Gãy răng có thể trồng lại bằng các giải pháp nha khoa
Gãy răng có thể trồng lại bằng các giải pháp nha khoa

Tùy vào tình trạng của chiếc răng bị gãy mà bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Gãy răng trồng lại như thế nào?

Tại nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chỉ định chụp X – Quang (nếu cần thiết) để xem mức độ gãy răng, từ đó có những chỉ định đúng đắn.

Trường hợp răng gãy có thể phục hồi

Tức là thân răng bị gãy không lớn và chân răng vẫn còn chắc khỏe, bệnh nhân sẽ được phục hồi bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ.

Trám răng

Đây là thủ thuật tương đối đơn giản trong nha khoa. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu Composite đắp vào vị trí chiếc răng bị tổn thương và tạo hình sao cho chuẩn xác nhất, sau đó chiếu đèn Halogen để miếng trám đông cứng, bám chắc vào phần mô răng thật.

Phương pháp trám răng
Phương pháp trám răng

Vật liệu Composite có màu sắc tương tự như răng thật mang lại thẩm mỹ cao. Đồng thời còn cải thiện chức năng ăn nhai. Thời gian để hoàn tất quá trình trám răng tương đối nhanh, chỉ mất khoảng 15 phút/răng.

Tuy nhiên, kỹ thuật trám răng chỉ áp dụng cho những trường hợp gãy răng không vượt quá 1/3 thân răng. Bên cạnh đó, tuổi thọ của miếng trám chỉ duy trì trong khoảng 2 – 3 năm và sau một thời gian sử dụng còn xảy ra tình trạng nhiễm màu thực phẩm gây mất thẩm mỹ.

Bọc răng sứ

Trường hợp răng bị gãy vượt quá 1/3 thân răng, việc hàn trám sẽ không đảm bảo được thẩm mỹ cũng như độ bền chắc. Lúc này, bệnh nhân sẽ được chỉ định bọc răng sứ.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài một lớp mỏng bên ngoài của chiếc răng bị tổn thương, sau đó chụp mão sứ phục hình lên trên.

Bọc răng sứ cho trường hợp thân răng gãy lớn
Bọc răng sứ cho trường hợp thân răng gãy lớn

Mão sứ này được chế tác dựa trên dấu hàm của bệnh nhân nên hình dáng và kích thước vừa khít với răng làm trụ.

Và màu sắc của răng sứ cũng tương đồng với các răng còn lại trên cung hàm, do đó rất khó để nhận biết bạn đang dùng răng sứ.

Bên cạnh đó, khả năng chịu lực của răng sứ rất cao, cứng gấp 1 – 7 lần so với răng tự nhiên giúp ăn nhai chắc chắn.

Gãy răng không thể phục hồi

Đây là tình trạng mà chân răng bị lung lay, không còn chắc khỏe như ban đầu, việc bảo tồn bằng phương pháp hàn trám hoặc bọc răng sứ là điều không thể.

Trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ và khuyến khích trồng lại răng giả càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng không mong muốn do tình trạng mất răng gây ra. Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến là:

Làm răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp truyền thống, có từ rất lâu đời. Cấu tạo gồm nền hàm từ nhựa cứng, nhựa dẻo hoặc hàm khung bằng hợp kim, bên trên gắn cố định chiếc răng giả.

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Phương pháp này giúp bạn nhanh chóng có lại chiếc răng đã mất chỉ sau 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa. Chi phí tiết kiệm hơn so với các phương pháp phục hình răng mất khác.

Bên cạnh đó, răng giả tháo lắp cũng giúp bệnh nhân cải thiện được chức năng ăn nhai ở mức cơ bản, dễ dàng tháo ra lắp vào để vệ sinh.

Tuy nhiên, kỹ thuật làm răng này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như độ bền chắc không cao, tuổi thọ chỉ duy trì trung bình từ 3 – 5 năm; sức nhai ở mức trung bình; không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng.

Trồng răng sứ bắc cầu

Là phương pháp trồng răng giả cố định được thực hiện bằng cách mài hai bên cạnh răng mất để làm trụ và gắn cố định dãy cầu sứ lên trên. Dãy cầu răng sứ được chế tác theo dấu hàm của bệnh nhân với đầy đủ răng mất và răng làm trụ, giúp lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm.

Trồng răng sứ bắc cầu
Trồng răng sứ bắc cầu

Kỹ thuật làm cầu răng sứ bắt buộc phải mài răng nên đòi hỏi các răng làm trụ phải khỏe mạnh, không mắc bệnh lý nha khoa.

Ưu điểm của cầu răng sứ là đạt độ thẩm mỹ cao và cho khả năng ăn nhai chắc chắn hơn nhiều so với răng giả tháo lắp.

Tuy nhiên, phương pháp này lại chỉ áp dụng cho những trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp. Còn với những bệnh nhân mất răng số 7, mất răng toàn hàm hoặc khoảng mất răng quá rộng thì không đủ điều kiện để thực hiện.

Và tương tự như răng giả tháo lắp, kỹ thuật làm cầu răng sứ cũng chỉ khôi phục được thân răng, còn chân răng dưới nướu thì không nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra làm nướu tụt xuống.

Vì vậy mà sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy giữa nướu và cầu răng có khoảng trống mất thẩm mỹ và rất hay xảy ra tình trạng nhồi nhét thức ăn.

Vì vậy mà tuổi thọ của cầu răng không cao, thường chỉ sử dụng trung bình được khoảng 5 – 7 năm, sau đó phải làm lại cầu răng sứ mới.

Cấy ghép Implant

Theo nhận định của các chuyên gia trên thế giới thì cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả toàn diện nhất. Chúng khắc phục mọi nhược điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp và cầu răng sứ, thậm chí còn mang lại nhiều kết quả vượt trội hơn.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant vào trong xương hàm, chờ khoảng một thời gian nhất định để trụ Implant ổn định và tích hợp chắc chắn sẽ gắn răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Ưu điểm nổi bật của cấy ghép Implant chính là có thể tồn tại độc lập, không cần xâm lấn đến các răng bên cạnh làm trụ; thẩm mỹ tự nhiên và khả năng ăn nhai không kém răng thật; tuổi thọ duy trì lên đến 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Đặc biệt, bề mặt Implant có cấu tạo đặc biệt giúp kích thích xương hàm phát triển, duy trì ở mật độ ổn định, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương do mất răng gây ra.

Kinh nghiệm trồng răng khi bị gãy

Lựa chọn phương pháp trồng răng

Như đã phân tích ở trên, răng bị gãy có nhiều phương pháp để phục hình, tùy vào mức độ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

– Với trường hợp chân răng còn dài và chắc, vẫn còn áp dụng được các phương pháp bảo tồn, bạn nên lựa chọn phương pháp bọc răng sứ thay vì trám răng. Vì bọc răng sứ cho thẩm mỹ và độ bền chắc tốt hơn.

Đồng thời tuổi thọ cũng lâu dài hơn. Đặc biệt với những chiếc răng đã điều trị tủy thì bọc răng sứ sẽ giúp duy trì răng thật được lâu hơn trên cung hàm.

– Trường hợp phải nhổ chân răng trồng lại răng giả thì cấy ghép Implant được xem là tối ưu hơn cả. Vì so với răng giả tháo lắp và cầu răng sứ thì cấy ghép Implant cho khả năng ăn nhai chắc chắn nhất, tuổi thọ lâu dài và còn khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.

Để cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bảng so sánh các phương pháp trồng răng giả dưới đây:

Đặc điểm các phương pháp trồng răng giả
Đặc điểm các phương pháp trồng răng giả

Lựa chọn nha khoa thực hiện

Đây là vấn đề bạn cần phải lưu ý hàng đầu. Một nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng máy móc trang thiết bị hiện đại sẽ bảo mang lại kết quả phục hình tốt nhất, ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Hiện nay, nha khoa Đông Nam là một trong những nha khoa trồng răng hàng đầu ở TPHCM. Các bác sĩ tại nha khoa không chỉ chuyên môn tốt mà còn tận tâm với khách hàng, luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn trong điều trị.

Nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng uy tín nhất tại TPHCM
Nha khoa Đông Nam là địa chỉ trồng răng uy tín nhất tại TPHCM

Cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc được chú trọng đầu tư và không ngừng nâng cấp. Cùng với đó là hệ thống vô trùng đạt chuẩn, đảm bảo không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Và đặc biệt, nha khoa còn niêm yết giá rõ ràng, minh bạch, chi phí được tính trọn gói, không phát sinh trong quá trình điều trị.

Gãy răng hoàn toàn có thể trồng lại bằng các biện pháp nha khoa. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top