Có nên trồng răng sứ cho trường hợp mới nhổ răng không?

Có nên trồng răng sứ cho trường hợp mới nhổ răng không?

Sau khi mất răng, nhiều người lựa chọn phục hình bằng phương pháp trồng răng sứ. Vậy có nên trồng răng sứ cho trường hợp mới nhổ răng không hay nhổ răng bao lâu có thể trồng răng sứ? Thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Có nên trồng răng sứ cho trường hợp mới nhổ răng không?

Nhổ răng rồi có nên trồng lại không?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phải nhổ bỏ chiếc răng vĩnh viễn như sâu răng, viêm nha chu, tai nạn làm hỏng chân răng,… Khi một hoặc nhiều chiếc răng trên cung hàm bị mất đi sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Khó khăn khi ăn nhai: Mất răng làm lực nhai bị giảm sút, thức ăn không được nghiền nhỏ dẫn đến việc hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa.

Mặc khác, việc mất răng còn khiến bệnh nhân phải lựa chọn những thực phẩm mềm hơn. Điều này đôi khi không nằm trong sở thích của người bệnh, dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ bữa, từ đó khiến cơ thể suy nhược.

Mất răng dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ bữa
Mất răng dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ bữa

Tiêu xương hàm: Xương hàm được duy trì ổn định là nhờ vào sự kích thích, tác động từ lực nhai lên răng. Do đó, khi mất răng, lực tác động không còn, xương hàm sẽ dần tiêu đi, suy giảm về kích thước.

Điều này gây ảnh hưởng đến cấu trúc gương mặt làm hai má hóp vào, da chảy xệ, khóe miệng xuất hiện nếp nhăn, khiến bệnh nhân trông già hơn so với tuổi thật.

Tiêu xương hàm do mất răng khiến gương mặt bị lão hóa sớm
Tiêu xương hàm do mất răng khiến gương mặt bị lão hóa sớm

Ảnh hưởng đến các răng còn lại: Chiếc răng đối diện ở vị trí răng mất vì không còn lực nâng đỡ mà có chiều hướng trồi lên. Đồng thời, các răng kế cận răng mất cũng có xu hướng đổ về phía khoảng trống, gây tình trạng xô lệch. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỏi hàm, đau thái dương hàm, bệnh loạn năng thái dương hàm,…

Ngoài ra, với những trường hợp vị trí mất răng nằm ở nhóm răng phía trước còn ảnh hưởng thẩm mỹ và gây cản trở trong việc phát âm, đặc biệt là những âm gió như “ph”, “p”, “s”, “x”,…

Chính những lý do này mà khi bệnh nhân vì bất kỳ nguyên nhân nào phải nhổ bỏ răng (trừ răng khôn), bác sĩ luôn khuyến cáo trồng lại càng sớm càng tốt.

Trồng răng sứ thực hiện như thế nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp trồng lại răng giả, trong đó trồng răng sứ (cầu răng sứ) là giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài các răng ở hai bên cạnh vùng răng mất để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ bên trên. Dãy cầu sứ được chế tác dựa trên dấu hàm của bệnh nhân bao gồm đầy đủ răng mất và răng làm trụ giúp lấp đầy khoảng trống mất răng.

Kỹ thuật trồng răng sứ
Kỹ thuật trồng răng sứ

Phương pháp trồng răng sứ thường được chỉ định cho những trường hợp mất một hoặc một vài răng liền kề và điều kiện là các răng trụ phải còn khỏe mạnh, không bị xô lệch, đảm bảo vững chắc để nâng đỡ cầu răng.

Với những bệnh nhân mất răng toàn hàm sẽ không thể phục hình bằng phương pháp trồng răng sứ vì không còn răng làm trụ. Bên cạnh đó, trồng răng sứ cũng không áp dụng cho trường hợp mất răng số 7 vì răng 8 tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ưu điểm của kỹ thuật trồng răng sứ là mang lại thẩm mỹ cao nhờ hình dáng, kích thước và màu sắc giống hệt như răng tự nhiên. Đặc biệt, việc gắn cố định trên răng trụ mà cho khả năng ăn nhai chắc chắn, thoải mái.

Thời gian hoàn tất quy trình làm trồng răng sứ tương đối nhanh chóng, khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa là bệnh nhân đã có lại được những chiếc răng đã mất.

Tuổi thọ của cầu răng sứ có thể duy trì trung bình khoảng 5 – 7 năm, với những trường hợp biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng tốt có thể sử dụng lâu hơn.

Cầu răng sứ giúp cải thiện ăn nhai và khôi phục thẩm mỹ
Cầu răng sứ giúp cải thiện ăn nhai và khôi phục thẩm mỹ

Bên cạnh đó, khi trồng răng sứ còn ngăn ngừa được tình trạng răng xô lệch và khôi phục khả năng phát âm như bình thường.

Tuy nhiên, lưu ý phương pháp này không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do chỉ phục hình được phần thân răng ở bên trên.

Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nướu sẽ teo lại không còn khít sát với cầu răng gây mất thẩm mỹ và xảy ra hiện tượng dính giắt thức ăn. Lúc này, người bệnh phải đến nha khoa lấy dấu hàm và làm lại cầu răng sứ mới.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng tiêu xương hàm, chỉ có một phương pháp duy nhất là cấy ghép Implant.

Kỹ thuật cấy ghép Implant
Kỹ thuật cấy ghép Implant

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đặt trụ Implant vào trong xương hàm, đợi một khoảng thời gian nhất định sẽ phục hình mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment, tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh như răng thật.

Răng Implant không chỉ ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm mà còn phục hồi chức năng ăn nhai như răng thật, tuổi thọ trung bình tới 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu chăm sóc tốt.

Có nên trồng răng sứ cho trường hợp mới nhổ răng?

Như đã phân tích ở trên, cầu răng sứ là giải pháp trồng răng cố định cần thông qua các bước mài răng và lấy dấu hàm.

Trong khi đó, tại vị trí vừa mới nhổ răng sẽ có hiện tượng chảy máu và sưng nướu, việc lấy dấu hàm ngay thời điểm này sẽ không đảm bảo được tính chính xác. Từ đó, cầu răng làm ra sẽ có kích thước sai lệch, không khít sát với nướu gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai.

Mặt khác, vết thương nhổ răng cần một khoảng thời gian để hồi phục, việc thực hiện các tác động khác lúc này không chỉ gây đau nhức cho bệnh nhân mà còn dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như kết quả phục hình cầu răng sứ.

Chính vì vậy mà trường hợp vừa mới nhổ răng sẽ không thể trồng răng sứ ngay được. Thay vào đó, người bệnh cần một khoảng thời gian thích hợp để vết thương lành hẳn mới thực hiện.

Vết thương vừa mới nhổ răng không thích hợp trồng răng sứ
Vết thương vừa mới nhổ răng không thích hợp trồng răng sứ

Nhổ răng bao lâu có thể trồng răng sứ

Thông thường, khoảng 1- 2 tuần sau khi nhổ răng, vết thương sẽ dần lành lại và hố răng cũng được lấp đầy. Khoảng 1 tháng, xương ổ răng và các mô mềm xung quanh gần như đã bình phục hoàn toàn. Lúc này, bệnh nhân có thể thực hiện trồng răng sứ cố định.

1 tháng là khoảng thời gian trung bình để vết thương tại vị trí nhổ răng hồi phục. Tuy nhiên, với những người cao tuổi hoặc sức khỏe yếu, cơ địa nhạy cảm thì thời gian lành thương sẽ lâu hơn.

Bên cạnh đó, thời gian lành thương còn phụ thuộc vào kỹ thuật nhổ răng của nha sĩ. Một bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật hiện đại sẽ đảm bảo quy trình nhổ răng diễn ra an toàn, hạn chế tối đa tình trạng xâm lấn và rút ngắn thời gian lành thương.

Ngược lại, nếu bác sĩ thực hiện có tay nghề non kém, trang thiết bị máy móc thô sơ, hệ thống vô trùng không đảm bảo rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Việc làm cầu răng sứ khi vết thương lành hẳn sẽ đảm bảo mang lại kết quả phục hình tốt nhất, ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Nên trồng răng sứ khi vết thương nhổ răng đã lành hẳn
Nên trồng răng sứ khi vết thương nhổ răng đã lành hẳn

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc “Có nên trồng răng sứ cho trường hợp mới nhổ răng không?“. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top